Israel tuyên bố sẵn sàng bắn hạ S-300, đổ trách nhiệm cho Nga

Ông Zeev Elkin, Bộ trưởng các vấn đề Jerusalem, đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Nga-Israel cho biết, Israel sẵn sàng tấn công hệ thống phòng không S-300 mới của Syria nếu chúng được sử dụng để tấn công các mục tiêu Israel.
Hệ thống tên lửa phòng không S300 vận chuyển đến Syria

Phát biểu trước báo giới, ông Zeev Elkin, Bộ trưởng các vấn đề Jerusalem kiêm Bộ trưởng bảo vệ môi trường và di sản văn hóa, đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Nga-Israel cho biết, Israel sẵn sàng tấn công hệ thống phòng không S-300 mới của Syria nếu chúng được sử dụng để tấn công các mục tiêu Israel.

Bộ trưởng cho rằng việc triển khai hệ thống phòng không S-300 ở Syria là một sai lầm lớn. “Quân đội Syria không phải lúc nào cũng có khả năng sử dụng chính xác vũ khí chuyển giao cho họ. Trong trường hợp sử dụng không đúng cách, máy bay dân sự có thể bị bắn hạ, vận tải hàng không trong khu vực có thể bị đe dọa”.

“Bán kính hoạt động của S-300 rất rộng, bao trùm toàn bộ lãnh thổ Israel. Nếu muốn, quân đội Syria có thể sử dụng những hệ thống này để bắn hạ máy bay quân sự hoặc thương mại trên lãnh thổ Israel. Do đó việc chuyển giao S-300 cho Syria có thể gây bất ổn tình hình”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo ông Elkin, như một quy luật, Israel sẽ trả đũa nếu Syria tấn công phòng không, và ông đổ lỗi một phần trách nhiệm cho Nga về bất kỳ sự cố nào như vậy. “Bằng cách vận chuyển những loại vũ khí này cho Syria, Nga phải chịu một phần trách nhiệm về việc sử dụng vũ khí của họ. Thông thường, Israel phản ứng với các cuộc tấn công trên lãnh thổ của mình và đối với máy bay của mình không bằng các quy định quốc tế mà bằng hành động thực tế”.

“Tôi rất hy vọng sẽ không có chuyên gia quân sự Nga nào ở các địa điểm đặt S-300. Từ trước đến nay Israel đã làm tất cả để đảm bảo quân nhân Nga không bị tổn hại. Iran đã nhiều lần sử dụng quân đội Nga như lá chắn sống và tiến hành các hoạt động tái vũ trang dưới vỏ bọc hiện diện của quân đội Nga”, ông nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Ngày 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã công bố các biện pháp tăng cường an ninh cho quân đội Nga tại Syria để đối phó với việc máy bay trinh sát IL-20 của quân đội nước này bị phòng không Syria bắn nhầm hôm 17/9, mà Nga quy trách nhiệm lên Israel. Theo Bộ trưởng, phù hợp với chỉ thị của Tổng thống Putin, Moscow sẽ trang bị các hệ thống phòng không S-300 cho Syria. Bộ trưởng lưu ý trong năm 2013, theo yêu cầu của Israel, Nga đã ngừng cung cấp S-300 cho Syria, nhưng bây giờ tình hình đã thay đổi, và không phải do lỗi của Moscow.

Năm 2010, Syria đã ký hợp đồng mua hệ thống phòng không S-300, nhưng ở giai đoạn thực hiện, thỏa thuận này đã bị hủy bỏ. Israel không muốn sự xuất hiện của các hệ thống tên lửa phòng không S-300 ở Syria và sử dụng các kênh tương tác để ngăn chặn việc cung cấp hệ thống phòng không này cho Syria. Phía Israel lo ngại tên lửa phòng không mới không chỉ giới hạn quyền tự do hành động của Không quân Israel trong không phận của một quốc gia láng giềng mà còn cho phép người Syria kiểm soát hầu hết bầu trời Israel. Nhu cầu hành động tự do tại Syria được Israel giải thích chủ yếu là do "sự hiện diện thù địch" của các lực lượng Iran ở đó.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều