Israel và Hamas bất ngờ nhất trí đình chiến sau nhiều giờ giao tranh

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, sau 24 giờ đồng hồ giao tranh quyết liệt, Israel và lực lượng vũ trang Hamas đã cùng nhau ký vào thỏa thuận đình chiến do Ai Cập soạn thảo và đứng ra làm trung gian cho hai bên.

Báo Haaretz của Israel cho biết, nội dung thỏa thuận này nói rằng Israel sẽ phải ngừng các chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Dải Gaza chừng nào Hamas không tiến hành tấn công bằng tên lửa. Lệnh ngừng bắn sẽ chính thức có hiệu lực vào lúc 8 giờ 45 phút (giờ GMT) tối ngày 9/8.

Người biểu tình Palestine ném đá về phía binh lính Israel tại nhiều nơi ở hàng rào biên giới giữa Israel và Dải Gaza.

Kể từ đêm ngày 8/8, quân đội Israel đã tiến hành các cuộc không kích xuống khoảng 150 mục tiêu tại Dải Gaza để đáp lại việc Israel đã bị khoảng 200 quả tên lửa tấn công. Theo một số hãng tin của Palestine, trong số các địa điểm bị không kích có bao gồm một trung tâm văn hóa nổi tiếng ở Gaza, song Israel khẳng định đây là một căn cứ của Hamas.

Hơn 30 quả tên lửa đã bị đánh chặn bởi hệ thống phòng không Iron Dome của Israel, song một số quả tên lửa được cho là đã phát nổ gần thành phố Beer Sheva ở Israel, khiến 1 phụ nữ bị thương nặng và hai người khác bị thương không nghiêm trọng.

Về phần mình, Bộ Y tế Dải Gaza cho biết đã có 3 người Palestine đã chết và vài người khác trong khu vực cũng bị thương trong các cuộc không kích của Israel. Trong số những người thiệt mạng có một phụ nữ Palestine đang mang thai cùng đứa con chỉ mới 18 tháng tuổi của mình.

Trước khi lệnh ngừng bắn được ký kết, Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Danny Danon đã kêu gọi các nước thành viên cùng nhau lên án những cuộc tấn công của Hamas.

“Hamas phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho những lần phóng hơn 180 quả tên lửa và khiến những em nhỏ đang sống gần Gaza có một kỳ nghỉ hè yên bình. Không có quốc gia nào có thể chấp nhận được tình hình này”, ông Danon nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet