Israel và Hamas "nã" tên lửa vào nhau, căng thẳng Trung Đông ngày càng "leo thang"

Theo tờ Guardian (Anh), máy bay Israel vừa ném bom xuống một loạt cơ sở quân sự của các lực lượng vũ trang tại Dải Gaza sau khi 30 đầu đạn súng cối đã được bắn xuống khu vực phía nam Israel.

Theo tuyên bố của Israel, 35 cứ điểm mà họ đã tấn công dọc Dải Gaza trong ngày 29/5 bao gồm các quần thể quân sự, kho chứa đạn dược và các mục tiêu trên biển. Ngoài ra, họ cũng khẳng định rằng máy bay Israel đã phá hủy một đường hầm mà Hamas đã đào, có đường đi đâm sang lãnh thổ Ai Cập và sau đó hướng về phía lãnh thổ Israel.

Khói bốc lên tại Dải Gaza sau các cuộc không kích của Israel.

Phát ngôn viên quân đội Israel Jonathan Conricus cho biết: “Đây là cuộc tấn công bằng tên lửa và súng cối xuống Israel lớn nhất kể từ mùa hè năm 2014 tới nay. Đồng thời, đây cũng là chiến dịch tấn công lớn nhất của Israel”.

Ông Conricus nói thêm rằng hiện tại các tướng Israel không có ý định khiến tình hình leo thang, song ông cũng nhấn mạnh rằng “hòa bình sẽ được đáp lại bằng hòa bình, còn sự thù địch sẽ được đáp lại bằng những biện pháp hợp lý” từ Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước đó đã kêu gọi tiến hành đáp trả “quy mô lớn” sau khi một cuộc tấn công bằng súng cối đã xảy ra tại khu vực phía nam Israel, phần lớn trong số này đã bị đánh chặn bởi hệ thống phòng không Iron Dome của nước này. Ông Netanyahu đã quy trách nhiệm cho Hamas và Islamic Jihad, đồng thời khẳng định Israel “sẽ trừng phạt mạnh mẽ đối với bất kỳ thế lực nào tấn công đất nước”.

Đến cuối ngày 29/5, lực lượng Hamas và Islamic Jihad đã cùng nhau nhận trách nhiệm về vụ tấn công bằng súng cối. Họ cũng chỉ trích Israel đã “tự mình đẩy cao căng thẳng” khi liên tục không kích các cơ sở của họ trong hai ngày qua. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2014 Hamas đã đứng ra nhận trách nhiệm cho một vụ tấn công.

Khu vực biên giới giữa Israel và Dải Gaza đã trở nên căng thẳng trong vòng hai tháng qua khi người biểu tình tập trung dọc biên giới để phản đối việc Israel và Ai Cập áp dụng biện pháp trừng phạt đối với khu vực này và việc Mỹ mở cửa đại sứ quán mới tại Jerusalem, đồng thời họ yêu cầu những quyền lợi dành cho mình và thế hệ kế tiếp.

Cuộc biểu tình đã biến thành những vụ bạo động lớn, và quân đội Israel tính đến thời điểm hiện tại đã bắn chết hơn 110 người. Hàng ngàn người khác đã bị thương, và theo các nhân viên y tế địa phương, rất nhiều người trong số này đã bị bắn vào chân.

Chính phủ Israel đã liên tục khước từ đề xuất tiến hành điều tra những vụ bạo động này và quy trách nhiệm cho Hamas đã kích động người biểu tình để vượt qua hàng rào biên giới giữa hai bên.

Hamas chưa hề phóng tên lửa tấn công Israel kể từ khi cuộc biểu tình bùng nổ vào ngày 30/3 và chưa có người Israel nào thiệt mạng trong lúc tình trạng bạo lực trở nên trầm trọng.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều