Israel vừa nổ súng bắn quân đội Syria trên cao nguyên Golan?

Hôm nay (24/12), Các lực lượng quốc phòng Israel cho hay quân đội nước này đã nổ súng vào một nhóm tình nghi trang bị vũ khí cố tình vượt qua khu vực phi quân sự do phía chính phủ Syria kiểm soát nằm trên cao nguyên Golan.

“Các binh sĩ Israel đã phát hiện một nhóm người tình nghi trang bị vũ trang vượt giới tuyến Alpha để vào lãnh thổ Israel, khu vực vốn nằm sát hàng rào biên giới do Syria kiểm soát trên cao nguyên Golan. Đáp trả, binh sĩ Israel đã nổ súng vào nhóm người tình nghi. Chúng tôi sẽ tiếp tục có hành đông ngăn chặn những việc làm xâm phạm chủ quyền Israel và Hiệp định Phân tách lực lượng năm 1974”, Sputnik dẫn thông báo từ văn phòng báo chí của Các lực lượng quốc phòng Israel (IDF) trên Twitter.

Binh sĩ Israel. 

Cũng theo IDF, vụ nổ súng này không gây thương vong cho phía quân đội Israel. Tuy nhiên, Syria chưa đưa ra bất cứ thông tin gì liên quan tới số người thiệt mạng và bị thương sau khi quân đội Israel nổ súng.

Cao nguyên Golan hiện là khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Israel và Syria. Khu vực này nằm giữa vùng biên giới phía đông bắc Israel và phía tây nam Syria. Phần lớn diện tích cao nguyên Golan hiện đang nằm trong tay Israel kể từ khi quốc gia này tiến hành chiến dịch quân sự chiếm đóng vào năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ quốc gia vào năm 1981.

Các cuộc đụng độ trên cao nguyên Golan bùng phát trở lại vào năm 2013 và là một phần trong cuộc nội chiến Syria. Một vài khu vực ở cao nguyên Golan từng nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm phiến quân Syria trong vài năm. Tuy nhiên, gần đây, quân đội chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát những khu vực này.

Hồi tháng Tám, Nga cho hay các binh sĩ Nga ở Syria sẽ hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tuần tra vùng phi quân sự trên cao nguyên Golan bên phía Syria kiểm soát.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều