Israel xây hơn 940 căn nhà tại đông Jerusalem

MINH THU

Israel đang đẩy nhanh tiến trình xây dựng 942 căn nhà mới tại phía đông Jerusalem áp sát vùng lãnh thổ biên giới – vị trí mà người Palestin chọn làm thủ đô trong thời gian tới.
Israel xây hơn 940 căn nhà tại đông Jerusalem - ảnh 1
Israel gấp rút triển khai xây 942 ngôi nhà mới tại phía đông Jerusalem

Bộ Nội vụ Israel cho biết Ủy ban kế hoạch chính phủ đã đề nghị các nhà thầu gấp rút triển khai đấu thầu xây dựng hơn 900 căn nhà mới và khu vực Gilo được chọn là nơi khởi điểm xây dựng của dự án. Hiện tại, Gilo đang là vùng đất định cư của 40.000 người Israel.

Theo chuyên gia xây dựng Jerusalem - Daniel Seidemann, sau khi dự án xây hơn 900 ngôi nhà mới hoàn thành, chính phủ Israel sẽ còn xây thêm 300 căn nhà nữa – một trở ngại lớn trong tiến trình đạt được hòa bình giữa 2 quốc gia Israel – Palestin.

"Với sự giúp đỡ của Chúa trời, chúng ta sẽ tiếp tục sống và xây dựng tại khu vực Jerusalem – vùng đất thuộc lãnh thổ của người Israel. Chúng ta sẽ tiếp tục mở rộng khu vực tái định cư", thủ tướng Israel - Benjamin Netanyahu phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tại chính đảng của ông - Likud. Theo đó, cuộc bầu cử của Israel sẽ được tiến hành vào ngày 22/1 tới.

Phản ứng trước kế hoạch mở rộng khu vực tái định cư của người Israel, phát ngôn viên của tổng thống Palestin - Nabil Abu Rdeneh khẳng định thông báo từ phía Israel là "trở ngại" ngăn cản cơ hội giải quyết cuộc tranh chấp giữa 2 nhà nước Israel – Palestin.

Kế hoạch xây thêm 942 căn nhà mới nằm trong dự án xây 5.000 ngôi nhà tại phía đông Jerusalem được chính phủ Israel thông báo hồi tuần trước. Trong khi đó, cả Palestin và cộng đồng quốc tế đều không công nhận đạo luật sáp nhập lãnh thổ biên giới của Israel vào năm 1967 tại khu phía đông Jerusalem.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã phát động kế hoạch mở rộng tái định cư nhằm trừng phạt Palestin sau khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu nâng quy chế của Palestin từ "thực thể quan sát viên" lên "nhà nước quan sát phi thành viên" và công nhận chủ quyền của người Palestin tại đông Jerusalem, khu Bờ Tây và dải Gaza vào hồi tháng trước.

Phía Israel khẳng định 2 quốc gia chỉ có thể đạt được thỏa thuận phân chia lãnh thổ thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet