Ít nhất 21 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở Libya

Bộ Y tế thuộc chính quyền tại Tripoli cho biết, ít nhất 21 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa quân đội của tướng Haftar và quân đội trung thành với chính phủ ở Tripoli.

Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận ngày 7/4 cho biết, ít nhất 21 người đã thiệt mạng kể từ khi Tướng Khalifa Haftar bắt đầu tiến hành cuộc tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli.

Quân đôi dưới sự chỉ huy của tướng Khalifa Haftar

Trong khi đó, theo Bộ Y tế thuộc chính quyền tại Tripoli, 27 người khác đã bị thương kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu hôm 4/4. Tuy nhiên, Bộ Y tế không nêu rõ liệu trong số những người thiệt mạng có dân thường hay không.

Trên Facebook, Bộ này viết: "Số người chết là 21 người, số người bị thương là 27".

Sau đó, phái đoàn Liên Hợp Quốc tại Libya yêu cầu các bên tham gia cuộc xung đột đưa ra một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 giờ ở khu vực phía nam của Tripoli để đảm bảo sơ tán các nạn nhân.

Truyền thông khu vực ngày 7/4 dẫn lời người phát ngôn lực lượng vũ trang Chính phủ Libya được quốc tế công nhận cho biết, Chính phủ nước này đã triển khai chiến dịch quân sự chống lại lực lượng miền Đông của Tướng Khalifa Haftar đang tấn công thủ đô Tripoli.

Lực lượng vũ trang Chính phủ Libya

Theo người phát ngôn Mohamed Gonono, các lực lượng vũ trang Chính phủ Libya đang triển khai chiến dịch quân sự Borkan Al-Ghadab (Núi lửa Thịnh nộ) nhằm đẩy lùi lực lượng gây hấn khỏi thủ đô và tất cả các thành phố tại Libya.

Người phát ngôn Gonono tuyên bố: “Tripoli và các thành phố miền Tây đã bị lực lượng của Tướng Khalifa Haftar tấn công trong một nỗ lực thất bại nhằm lật đổ Chính phủ hợp pháp. Thời điểm tấn công diễn ra trùng hợp với việc Libya chuẩn bị tổ chức đối thoại dân tộc để giải quyết khủng hoảng chính trị”.

Trước đó, Tướng Haftar, người đứng đầu lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính quyền tại miền Đông Libya, đã ra lệnh cho lực lượng tiến về các tỉnh miền Tây, bao gồm cả thủ đô Tripoli. Mặc dù hai bên đã ký thỏa thuận chính trị do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ vào cuối năm 2015, nhưng Libya vẫn chưa đạt được quá trình chuyển tiếp dân chủ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều