Italy: "Nữ quái" trùm mafia sa lưới cùng 24 đồng đảng

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Reuters đưa tin, cảnh sát thành phố Palermo, thủ phủ vùng Sicily (Italy) đã tóm gọn 25 thành viên Mafia vì hàng loạt tội danh vào ngày 5/12, trong đó bao gồm một nữ trùm lãnh đạo một băng đảng thay thế chồng đang ngồi tù.

Hơn 200 cảnh sát, hai máy bay và 5 đội chó nghiệp vụ đã tham gia vào cuộc vây bắt những kẻ tội phạm này. Theo lệnh bắt của cảnh sát mà Reuters nhận được, nhóm này bị buộc tội tống tiền, tàng trữ của gian, phá hoại nơi công cộng và là thành viên mafia.

Nữ trùm Maria Angela Di Trapani (giữa) bị cảnh sát bắt giữ cùng với những thành viên mafia khác.

Bằng các hoạt động cài máy nghe trộm, cảnh sát đã xác định các khu vực mà các băng đảng mafia ở Palermo đang kiểm soát, đồng thời nhận thấy một cuộc tranh giành quyền lực đã đưa Maria Angela Di Trapani, 49 tuổi, trở thành một nhân vật có thế lực trong một băng nhóm gia đình đã có từ lâu đời.

Chồng của bà ta là Salvatore Madonia, hiện đang bị cảnh sát bắt giữ. Được biết, bà ta chuyển các mệnh lệnh của chồng cho các thành viên trong băng nhóm, đồng thời tổ chức chi trả tiền hàng tháng cho nhân thân của những thành viên mafia bị bắt giữ. Bà ta cũng là người đã chọn nhân vật có thể điều phối công việc của băng nhóm thay cho chồng mình.

Trong một đoạn băng nghe trộm, một thành viên băng nhóm đã gọi bà ta là “bà chủ của gia đình”, và cảnh sát cũng xác nhận rằng chính bà ta mới là trùm thực sự.

Các băng nhóm ở Sicily, gọi chung là Cosa Nostra, đã chịu nhiều tổn thất sau khi nhiều thành viên cộm cán bị bắt giữ trong những năm trở lại đây, khiến mạng lưới tội phạm của chúng suy yếu rất nhiều. Với việc nhiều ông trùm đang phải ngồi tù, vợ của họ giờ đây nắm vai trò rất lớn.

“Mặc dù Cosa Nostra đã yếu đi do các hoạt động điều tra pháp lý, vụ việc này cho thấy chúng vẫn có thể dùng vũ lực, gây hấn và quy tắc của mafia để ép các doanh nghiệp vừa và nhỏ và phải trả tiền để đảm bảo an toàn”, lệnh bắt của cảnh sát cho biết.

Trong cuộc điều tra kéo dài 2 năm, cảnh sát Ý đã xác nhận 33 vụ việc hình sự và 22 âm mưu có liên quan đến các hành vi tống tiền các cửa hàng và doanh nghiệp nhỏ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet