Jerusalem và dải Gaza: Nơi hân hoan vui mừng, nơi đẫm máu người dân

Minh Thu (lược dịch)

Bất đồng giữa Israel and Palestine ngày càng sâu sắc nhất là sau sự kiện Mỹ khai trương Đại sứ quán ở thành phố Jerusalem hôm 14/5. Sự kiện này đã làm bùng nổ hàng loạt cuộc biểu tình và đụng độ đẫm máu ở dải Gaza.

CNN đã có bài viết phân tích bức tranh tương phản giữa dải Gaza và thành phố Jerusalem trong ngày 14/5 dù hai khu vực này chỉ cách nhau hơn 80 km.

Cụ thể, tại dải Gaza, ít nhất 55 người Palestine đã thiệt mạng bao gồm một thiếu niên 12 tuổi sau hoạt động trấn áp của lực lượng an ninh Israel. Còn tại Jerusalem, các quan chức Israel đã tổ chức buổi lễ long trọng để đón phái đoàn cấp cao Mỹ tới dự lễ khai trương chính thức Đại sứ quán Mỹ ở thành phố này.

Người biểu tình Palestine chạy trốn khi các lực lượng an ninh Irael dùng hơi cay trấn áp. 

Ở dải Gaza, 35.000 người Palestine đã tuần hành biểu tình ở 12 địa điểm khác nhau. Những người biểu tình còn đốt lốp xe, ném gạch đá vào lực lượng an ninh Israel. Còn tại Jerusalem, quốc kỳ của Mỹ và Israel được dán trên nhiều bức tường ở thành phố cổ (Old City) với dòng chữ “Cảm ơn Tổng thống Trump”.

Tại dải Gaza, hơi cay từ các máy bay không người lái được Israel sử dụng để giải tán đám đông biểu tình cùng khói đen mù mịt từ các lốp xe bốc cháy bao trùm không gian. Còn tại Jerusalem, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu qua mạng nhấn mạnh, Mỹ là đối tác của “nền hòa bình và tự do”.

Chỉ trong hơn một tuần qua, Mỹ đã liên tiếp có những động thái làm khuấy đảo chính trường Trung Đông. Cụ thể, hồi tuần trước, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ chính thức rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran với sự hoan nghênh nồng nhiệt của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Còn vào ngày 14/5, con gái và con rể ông Trump là Ivanka Trump và Jared Kushner đã có mặt ở Jerusalem để dự lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ. Đây được xem là hành động mạnh mẽ nhất thế hiện mối quan hệ gắn bó giữa Mỹ và Israel.

Thủ tướng Israel và các quan chức Mỹ hân hoan mừng Đại sứ quán Hoa Kỳ khai trương tại Jerusalem. 

Phát biểu tại sự kiện Đại sứ quán Mỹ mở cửa ở Jerusalem, Thủ tướng Netanyahu vui mừng tuyên bố: “Đây là một ngày trọng đại và vô cùng đáng nhớ. Ngày này đã đi vào lịch sử. Tổng thống Trump đã làm nên lịch sử. Tất cả chúng tôi vô cùng biết ơn”.

Nối bước Mỹ, trong tháng này, Guatemala và Paraguay cũng sẽ di dời Đại sứ quán tới Jerusalem.

Chưa dừng lại, Hoàng tử Anh William được cho sắp thực hiện chuyến thăm tới Israel vào cuối tháng tới. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một thành viên Hoàng gia Anh tới Israel trong suốt 70 năm qua.

Tất cả những sự kiện trên đủ để Israel có lý do tin vị thế của quốc gia này ngày càng được nâng tầm.

Tuy nhiên, ngay tại thời điểm Đại sứ Mỹ tại Israel là David Friedman đứng trên sân khấu chính thức tuyên bố mở cửa Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem, số người dân Palestine thiệt mạng ở dải Gaza đã nhanh chóng tăng.

Vào cuối ngày 14/5, số người Palestine thiệt mạng ở dải Gaza đã là 55 người. Đây là con số thương vong lớn nhất chỉ trong một ngày kể từ cuộc chiến ở dải Gaza kết thúc hồi năm 2014.

Tương phản với đó là hình ảnh đẫm máu ở dải Gâz.

Quân đội Israel đã nổ súng sau khi triển khai các biện pháp như dùng hơi cay và súng phun nước giải tán đám đông đang cố tình tiến vào khu vực hàng rào biên giới. Israel cũng cáo buộc chính lực lượng Hamas xúi giục và tài trợ tiền để người dân Palestine đi biểu tình. Theo Israel, Hamas đang cố lợi dụng tình hình để triển khai các cuộc tấn công khủng bố. Ngoài ra, quân đội Israel cũng đã rải truyền đơn, kêu gọi người dân Palestine tránh xa khu vực biên giới.

Điều đáng nói, sau khi các cuộc biểu tình bùng phát trong hơn 6 tuần qua, khu vực biên giới ở dải Gaza đã chứng kiến cái chết của hàng chục người Palestine cùng hàng trăm người khác bị thương. Tuy nhiên, không có bất cứ binh sĩ Israel nào bị thương hay thiệt mạng.

Bà Hanan Ashrawi, thành viên quản trị Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn cái gọi là “hành động tàn sát của Israel ở dải Gaza” cũng như yêu cầu Tòa án Hình sự quốc tế điều tra “tội ác chiến tranh của Israel”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet