JICA hỗ trợ Việt Nam kiểm soát an toàn thực phẩm

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký thỏa thuận viện trợ không hoàn lại trị giá lên tới 1,204 tỷ yên với Chính phủ Việt Nam cho Dự án Tăng cường năng lực kiểm nghiệm cho Trung tâm Kiểm nghiệm kiểm chứng và Tư vấn chất lượng nông lâm thủy sản để đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.

Kiểm dịch động vật trước khi lưu hành thị trường.

Trong khuôn khổ dự án, Trung tâm Kiểm nghiệm kiểm chứng và Tư vấn chất lượng nông lâm thủy sản (RETAQ) sẽ được tài trợ các trang thiết bị cần thiết để xây dựng hệ thống kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cùng với các cơ sở vật chất để sử dụng hiệu quả các thiết bị này, nhằm mở rộng hệ thống kiểm soát thực phẩm và nâng cao năng lực kiểm nghiệm.

Dự án được kỳ vọng sẽ giúp bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại Việt Nam và tăng cường việc thực hiện Hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Việc cung cấp và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm thủy sản là một trong những vấn đề phát triển quan trọng. Cho tới nay, cùng với việc tư vấn chính sách vệ sinh an toàn thực phẩm, JICA còn hỗ trợ tăng cường năng lực hệ thống giám sát an toàn thực phẩm nông thủy sản, kết hợp với triển khai Dự án hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất cây trồng an toàn .    

Cùng với việc Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại Việt Nam –EU (EVFTA), mở rộng xuất khẩu, việc nâng cao năng lực kiểm nghiệm nông lâm thủy sản và quản lý sản xuất cây trồng phù hợp sẽ góp phần tăng cường độ tin cậy và năng lực cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản Việt Nam trên trường quốc tế.

Dự án sẽ triển khai trong 37 tháng với các hoạt động như mua sắm thiết bị kiểm nghiệm (bao gồm một máy sắc ký lỏng khối phổ LC-MS, thiết bị phản ứng chuỗi polymerase (phản ứng khuếch đại gen) PCR, một máy cô quay chân không, một tủ an toàn, một máy phân tích khí ni-tơ và một bàn thí nghiệm), thiết bị thông gió (bao gồm một hệ thống điều hòa không khí trung tâm), một hệ thống cung cấp khí ga dùng để phân tích, thiết bị xử lý khí thải, thiết bị thông gió cho khí thải cục bộ...; thiết kế chi tiết, hỗ trợ đấu thầu, giám sát thi công (như hướng dẫn quản lý cơ sở vật chất), hướng dẫn kỹ thuật trong việc bảo dưỡng và vận hành thiết bị điều hòa không khí và thiết bị trung hòa nước thải, lập kế hoạch bảo trì...

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều