John McCain: Cuộc gặp giữa Trump và Putin là "một sai lầm tạo nên thảm kịch"

Tỏ ra thất vọng với cách thể hiện của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ trong cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Nga, Thượng nghị sĩ McCain chỉ trích Tổng thống Trump quá ảo tưởng về mối quan hệ tốt đẹp với chế độ Putin.

Thượng nghị sĩ John McCain,

Thượng nghị sĩ John McCain, một người có tầm ảnh hưởng trong giới chính trị Hoa Kỳ, đã gọi Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki là "một sai lầm tạo nên thảm kịch".

"Cuộc họp báo ngày hôm nay tại Helsinki là một trong những bài phát biểu đáng hổ thẹn nhất của Tổng thống Mỹ trong ký ức của mọi người", ông McCain nói trong một tuyên bố bằng văn bản. Theo quan điểm của ông, thiệt hại từ hành vi của ông Trump rất khó lường. "Nhưng rõ ràng, Hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki là một sai lầm bi thảm", ông McCain lưu ý.

Thượng nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh: "Tổng thống Trump đã cho thấy rằng ông không chỉ không có khả năng, mà còn không muốn chống đối ông Putin. Cứ như thể ông ấy và Tổng thống Putin đang nói theo cùng một kịch bản".

"Cuộc họp báo này thật đáng được miêu tả như một thất bại đáng tiếc, một minh chứng cho thấy sự nguy hiểm của việc thiếu chuẩn bị và thiếu kinh nghiệm. Nhưng vấn đề không phải ở chỗ sai lầm của người mới bước chân vào làm chính trị. Đó là một Tổng thống được tổ chức bầu chọn, một người dường như có ảo giác về mối quan hệ ấm áp với chế độ Putin", ông McCain mỉa mai.

Cuộc gặp giữa Trump và Putin là "một sai lầm tạo nên thảm kịch"

Ông McCain còn nói thêm, rằng tháp tùng ông Trump tới Helsinki lần này là "các cố vấn đầy năng lực và yêu nước", tuy nhiên Tổng thống lại "chịu từ bỏ cũng như có những toan tính sai lầm và không thể giải thích".

Ông McCain cũng nhắc nhở Tổng thống Trump về "nhiệm vụ thiêng liêng nhằm thúc đẩy tự do" và bày tỏ hy vọng rằng nhà lãnh đạo Hoa Kỳ vẫn sẽ đi theo hướng này.

Hôm thứ Hai vừa rồi (16/7), nhà lãnh đạo Nga Putin và người đồng cấp Hoa Kỳ Trump đã tổ chức đàm phán tại Helsinki, sau kết quả cuộc họp cả hai bên tuyên bố có cùng mối quan tâm đối với việc cải thiện quan hệ giữa hai nước. Cuộc gặp được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện quan hệ Nga - Mỹ đang trong giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau "chiến tranh Lạnh".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều