Kazakhstan có Tổng thống mới sau gần 30 năm, đổi tên thủ đô thành Nursultan

Quốc hội Kazakhstan ngày 20/3 đã bỏ phiếu thông qua quyết định đổi tên thủ đô của nước này – Astana thành Nursultan nhằm vinh danh cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev, người vừa mới bất ngờ tuyên bố từ chức hôm 19/3 sau khi nắm quyền lãnh đạo đất nước gần 30 năm qua.

Thủ đô Astana của Kazakhstan

RIA Novosti đưa tin, ngày 20/3, các đại biểu của Quốc hội Kazakhstan đã thông qua lần đọc thứ 2 sửa đổi hiến pháp về đổi tên thủ đô Astana để vinh danh vị Tổng thống đầu tiên của nước này Nursultan Nazarbayev, người đã nắm quyền lãnh đạo đất nước trong gần 30 năm và vừa mới bất ngờ tuyên bố từ chức hôm 19/3.

Nói về kết quả bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan - Nurlan Nigmatulin cho rằng: "Một quyết định lịch sử đã được đưa ra". Bây giờ tài liệu cần phải được tân Tổng thống Kazakhstan, Kasym-Zhomart Tokayev, người đưa ra sáng kiến thay đổi tên thủ đô ký.

Cơ quan thông tấn nhà nước Kazinform thông báo thủ đô Astana hiện nay chính thức được đổi tên thành Nursultan.

Trước đó cùng ngày, sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội, Tổng thống lâm thời Kasym-Jomart Tokayev đã đề xuất thay đổi tên thủ đô của nước này nhằm vinh danh nhà lãnh đạo Nursultan Nazarbayev.

Tổng thống lâm thời đánh giá ông Nazarbayev là chính trị gia có tầm nhìn của "một nhà cải cách". Theo kế hoạch, ông Tokayev, 65 tuổi, sẽ đảm nhiệm vị trí này cho đến khi Kazakhstan tiến hành cuộc bầu cử tổng thống mới vào tháng 4/2020.

Cựu Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev

Ngày 19/3 vừa qua, Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đã bất ngờ tuyên bố từ chức sau gần 30 năm cầm quyền. Trong bài diễn văn đặc biệt được truyền hình trực tiếp, ông Nursultan Nazarbayev cho biết quyết định này "không hề dễ dàng". Trước đó, ngày 21/2, ông Nursultan Nazarbayev đã giải tán chính phủ, với lý do "không đạt được những thay đổi tích cực" đối với nền kinh tế nước này.

Ông Nursultan Nazarbayev đã làm Tổng thống Kazakhstan từ khi quốc gia này độc lập vào năm 1991 và đây là nhiệm kỳ thứ 5 ông giữ cương vị Tổng thống quốc gia Trung Á này. Ông được tôn vinh là Nhà lãnh đạo của dân tộc và là người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia trọn đời.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều