KCNA tố Đảng Dân chủ Mỹ “làm nguội không khí” Hội nghị thưởng đỉnh

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) mới đây đã chỉ trích các thành viên đảng Dân chủ Mỹ “làm nguội không khí” trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra tại Hà Nội.

Sau nhiều tuần im lặng, hãng tin KCNA đã tuyên bố rằng ông Kim sẽ đến Hà Nội bằng tàu hỏa để gặp gỡ ông Trump lần thứ hai. Tại đây, hai người sẽ thảo luận về việc tiếp nối những cam kết mà họ đã đạt được tại lần gặp mặt đầu tiên của mình ở Singapore nhằm đưa bán đảo Triều Tiên trở thành khu vực phi hạt nhân.

Hà Nội háo hức tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un.

KCNA sau đó đã có bài bình luận được đề tên tác giả là Jong Hyon, trong đó nói rằng nếu ông Trump làm theo lời của phe đối lập, ông có thể đối mặt với “một giấc mơ tan vỡ”, “bỏ lỡ cơ hội lịch sử hiếm có” để cải thiện quan hệ với Triều Tiên.

“Đảng Dân chủ Mỹ và những người có tư tưởng phản đối hội nghị này đang hành động công khai và bí mật để cản trở sự kiện lần này bằng những thông tin vô căn cứ hoặc sai lệch thực tế vào thời điểm cực kỳ quan trọng như lúc này”, bài viết nói.

Theo đó, đối thủ của ông Trump sẽ phải chịu trách nhiệm nếu hội nghị lần này không đạt được kết quả như mong muốn, đồng nghĩa với việc người dân Mỹ sẽ phải đối mặt với những “hiểm họa về an ninh”.

Bài viết cũng có một số đoạn ủng hộ những phát ngôn chỉ trích cựu Tổng thống Barack Obama của ông Trump. Bài viết cho rằng chính sách “kiên nhẫn chiến lược” của ông Obama là “sai lầm lớn nhất” của ông, và rằng sự nghi hoặc của đảng Dân chủ đối với ông Trump là bắt nguồn từ mong muốn che giấu những thất bại của mình.

“Đảng Dân chủ dường như không nhận ra rằng tư tưởng của mình đang trở nên bảo thủ, đánh mất “độ tin cậy” của mình bằng việc phản đối không vì mục đích nào cả”, bài viết nói.

Một nhà phân tích giấu tên người Mỹ nói rằng, bài viết này dường như có mục đích “lấy lòng” ông Trump trước thềm hội nghị. “Ông Kim nghĩ rằng nếu ông có thể giúp ông Trump dùng hội nghị lần này để tạo ra lợi thế chính trị trong nước, rất có thể ông Trump sẽ đưa ra những điều kiện có lợi hơn”, người này nói.

“Cho dù ông Trump không đưa ra những điều kiện tốt, ít nhất ông cũng sẽ khó có thể rời bàn đàm phán giữa chừng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ông thừa nhận những người chỉ trích mình đã đúng”.

Bài viết của KCNA cũng đề cập đến nhiều quan chức tình báo Mỹ mới đây đã phát biểu trước Quốc hội rằng Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ toàn bộ kho vũ khí hạt nhân của mình. “Thật sai lầm khi tin theo những nhận định của các cơ quan tình báo Mỹ khi mục tiêu chính của họ là đổi trắng thay đen, coi lời nói dối là sự thật”, bài viết nói.

Trong một lá thư gửi ông Trump ngày 21/2, ba chủ tịch của các ủy ban Hạ viện Mỹ đã cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ đang giấu kín thông tin về cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Trước đó, các Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz và Robert Menendez đã viết thư gửi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhằm bày tỏ “quan ngại sâu sắc” rằng, những nỗ lực đối thoại của Mỹ và Hàn Quốc với Triều Tiên có thể sẽ vi phạm các lệnh cấm vận mà Bình Nhưỡng đang phải chịu.

Jong Hyon cũng được xác định là tác giả của các bài viết bình luận chỉ trích lệnh cấm vận của Mỹ đối với Triều Tiên, song trong bài viết này tác giả tỏ ra cảm thông với những sức ép mà ông Trump đang phải chịu.

“Nếu các cuộc trao đổi Triều – Mỹ sắp tới kết thúc mà không đạt được kết quả như mong muốn, người dân Mỹ sẽ không bao giờ thoát khỏi hiểm họa an ninh mà họ từng phải chịu và những người xứng đáng sẽ phải chịu trách nhiệm”, bài viết nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều