Kết luận điều tra bổ sung: BS Lương ký vào y lệnh của đồng nghiệp đúng quy định

Theo kết luận điều tra bổ sung của Công an tỉnh Hòa Bình, thực tế việc bác sỹ Hoàng Công Lương ký bên cạnh chữ ký của bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh và Phạm Thị Huyền là để xác nhận việc khám và ra y lệnh của hai bác sỹ Huyền và Linh.

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Hòa Bình về vụ chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, cơ quan này đã đưa ra kết luận về việc bác sỹ Hoàng Công Lương ký bên cạnh chữ ký y lệnh của bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh và Phạm Thị Huyền (là các bác sỹ thuộc Đơn nguyên Thận nhân tạo, BVĐK tỉnh Hòa Bình) trong tờ điều trị cho bệnh nhân.

Kết luận điều tra trích dẫn Công văn số 1084 ngày 18/06/2018 của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình nêu: “Thực tế việc bác sỹ Hoàng Công Lương ký bên cạnh chữ ký của bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh và Phạm Thị Huyền là để xác nhận việc khám và ra y lệnh của hai bác sỹ Huyền và Linh.

Mặt khác, theo Công văn số 4861/BHXH – CSYT ngày 06/12/2016 của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc giải quyết khó khăn vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế có hướng dẫn:

“Đối với bác sỹ đang trong thời gian thực hành chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh thì không được ký chỉ định điều trị và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật. Các trường hợp này, nếu bệnh viện phân công bác sỹ có chứng chỉ hành nghề kèm cặp, ký chịu trách nhiệm vào hồ sơ bệnh án và các chứng từ liên quan thì được thanh toán theo chế độ BHYT. Do đó, bác sỹ Hoàng Công Lương ký như vậy là đúng quy định”.

Bác sỹ Hoàng Công Lương.

Lời khai của bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh và Phạm Thị Huyền khẳng định: bác sỹ Hoàng Công Lương có quyền ký xác nhận vào y lệnh của hai bác sỹ Huyền, Linh; nhưng ngược lại, Huyền và Linh không có quyền ký xác nhận đối với y lệnh của bác sỹ Hoàng Công Lương.

Theo kết luận điều tra bổ sung, ngoài thực hiện chuyên môn của bác sỹ, Hoàng Công Lương đã thực hiện một số nhiệm vụ khác như: Ký xác nhận y lệnh của bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền; Chủ trì giao ban đơn nguyên thận khi không có lãnh đạo khoa; Phân buồng thăm khám bệnh nhân cho bác sỹ Huyền, Linh; Ký đề xuất sửa hệ thống lọc nước RO ngày 20/4/2017.

Quá trình điều tra xác định, Hoàng Công Lương là bác sỹ có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật nhân tạo. Cho đến thời điểm xảy ra sự cố y khoa làm 9 người chết ngày 29/5/2017, Hoàng Công Lương là bác sỹ duy nhất được phân công làm việc cố định tại đơn nguyên Thận nhân tạo.

Hoàng Công Lương cũng là bác sỹ có đủ điều kiện hành nghề và chữa bệnh độc lập. Trong khi đó, theo khẳng định của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, bác sỹ Phạm Thị Huyền và Nguyễn Mạnh Linh chưa đủ điều kiện để hành nghề và chữa bệnh độc lập.

Với kết luận như trên, việc bác sỹ Hoàng Công Lương ký bên cạnh chữ ký của bác sỹ Linh, Huyền trong y lệnh không thể là căn cứ để luận tội đối với Hoàng Công Lương.

Kết luận điều tra bổ sung khẳng định: Sáng ngày 29/5/2017, bị can Hoàng Công Lương chưa được người có trách nhiệm cho biết hệ thống lọc nước RO số 2 đã đảm bảo an toàn để đưa vào sử dụng. Bác sỹ Lương chỉ nghe điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp nói với mọi người trong đơn nguyên Thận nhân tạo là hệ thống nước đã sửa chữa xong.

Hoàng Công Lương không báo cáo, trao đổi với ai về hệ thống lọc nước sau khi sửa chữa đã đảm bảo an toàn chưa trước khi ra y lệnh chạy thận.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Tuân

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều