Kết quả 5 năm thực thu luật Phòng chống tác hại thuốc lá của Thái Bình

Ngay sau khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực, hàng năm, UBND tỉnh đều ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thi hành Luật; thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Ảnh minh hoạ

Hàng năm, Ban Chỉ đạo Phòng chống THTL tỉnh đã ban hành và chỉ đạo thực hiện kế hoạch phòng, chống THCTL đến các sở, ban, ngành, địa phương; thành lập đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành về thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Trong đó, vấn đề nâng cao nhận thức của người dân về THCTL được quan tâm chỉ đạo, coi là nhiệm vụ quan trọng nhằm thay đổi hành vi của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân. 

Thông qua đợt giám sát về thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh, đoàn giám sát nhận thấy: Sau hơn 5 năm thực hiện Luật, 100% trường học, bệnh viện đã đưa hoạt động phòng, chống THCTL vào kế hoạch và báo cáo năm, ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc, đưa nội dung phòng, chống THCTL vào quy chế thi đua, khen thưởng.

Đến nay, 100% bệnh viện đã treo pa nô, biển báo về cấm hút thuốc lá trong bệnh viện, hiện tượng bày bán các sản phẩm thuốc lá công khai tại các trường học, cơ quan, đơn vị không còn. 90 - 95% cơ quan, đơn vị đã thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và triển khai xây dựng “Môi trường không khói thuốc”. 69,6% nhà hàng, 68,5% bến xe thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc. Hầu hết cán bộ, viên chức các cơ quan, đơn vị, người lao động tại các doanh nghiệp đều chấp hành tốt quy định về cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng, nêu cao ý thức giữ gìn sức khỏe, tạo môi trường làm việc trong lành, hạn chế được các nguy cơ gây cháy, nổ.

Một số đơn vị của ngành Y tế đã đưa các chế tài xử phạt hành chính đối với những cá nhân, tập thể có cán bộ sử dụng thuốc lá tại nơi cấm hút thuốc lá. Một số cửa hàng trên địa bàn thành phố đã có biển “Không bán thuốc lá cho trẻ em dưới 18 tuổi”. Qua các cuộc thanh tra, kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ một lượng không nhỏ thuốc lá đưa vào thị trường tỉnh.

K.Ngọc

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều