Kết quả đáng mừng của Luật phòng chống tác hại thuốc lá

Theo báo cáo của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia, từ năm 2013 – 2018 sau 5 năm thực hiện Luật này thì đã đạt được nhiều kết quả.

Ảnh minh họa.

Kiểm tra và truyền thông

Sau khi Nghị định 176/2013/NĐ–CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế được ban hành, Quỹ phòng chống THTL đã hỗ trợ các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố tổ chức 205 lớp tập huấn cho 8.271 cán bộ thanh tra, công an các tỉnh, thành phố nâng cao năng lực trong công tác xử lý vi phạm hành chính về phòng chống THTL. Với nguồn kinh phí từ các tổ chức quốc tế, quý PCTHTL đã phối  hợp với Bộ Công an, thanh tra Bộ Y tế tổ chức kiểm tra tại một số tỉnh thành phối như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Nha Trang, Huế, Hội An, Thái Nguyên, Hỗ trợ Ủy ban nhân dân quận một số quận tại Hà Nội, thành phố HCM, Hải Phòng triển khai thí điểm việc tăng cường công tác thanh kiểm tra việc thực hiện luật PCTHTL thông qua việc nghiên cứu đề xuất cơ chế mới trong việc kiểm tra xử lý vi phạm và tổ chức các đoàn kiểm tra tại cả ba thành phố trên.

Công tác thanh kiểm tra ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực với sự tham gia của lực lượng công an các tỉnh, thành phố thông qua sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo PCTTTL thuộc Bộ Công an, Ban chỉ đọa PCTH thuốc lá các quận huyện tại Hà Nội như Hoàn Kiếm, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai.

Giai đoạn năm 2015 – 2018, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra được 3.740 cơ sở. Cụ thể Bộ công an kiểm tra tại 31 tỉnh, thành phố với hơn 952 cơ sở. Thanh tra Bộ Y tế kiểm tra 276 cơ sở. UBND quận Hoàn Kiếm kiểm tra 249 cơ sở, UBND quận Tây Hồ kiểm tra 132 cơ sở, đoàn kiểm tra liên ngành của các thành phố như Hải Phòng, TP.HCM các tỉnh thành khác kiểm tra được trên 2000 cơ sở.

Kết quả việc kiểm tra thực thi Luật PCTHTL cho thấy bên cạnh việc ra quyết định phát tiền các hành vi vi phạm hành chính thì việc nhắc nhở thường xuyên của các lực lượng chức năng. Đặc biệt là lực lượng công an trong quá trình kiểm tra tại các cơ sở có vai trò quan trọng trong việc nâng cao ý thức chấp hành PCTH thuốc lá không những của cá nhân mà còn các cơ sở đã nhắc nhở trong các lần kiểm tra ý thức thực hiện tuân thủ tốt hơn.

Đặc biệt, sau 5 năm, truyền thông về tác hại thuốc lá có nhiều bước tiến.  Quỹ PCTHTL đã phối hợp với các cơ quan truyền thông qua nhiều hình thức đa dạng như truyền hình, đài tiếng nói, loa phát thành xã phường, báo điện tử, báo in, mạng xã hội, thi vẽ tranh tìm hiểu về tác hại thuốc lá. Chiến lược truyền thông cho thấy đã tác động tích cực tới thái độ và hành vi của người hút thuốc lá và người không hút thuốc lá.

Kinh nghiệm địa phương

 

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, kinh nghiệm để Luật phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 đi vào cuộc sống đó là Ban Chỉ đạo PCTH thuốc lá tỉnh đã đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của khói thuốc lá và sự cần thiết của việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

Ngành Y tế tích cực phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan triển khai nhiều hoạt động PCTH thuốc lá đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã đưa nội dung PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua, khen thưởng.

Tại hội nghị, đại diện một số sở, ngành, địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác PCTH thuốc lá và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng liên quan đến việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Mục tiêu năm 2019, tỉnh phấn đấu 100% cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp triển khai các nội dung của Luật PCTH thuốc lá; 100% bệnh viện, đơn vị y tế triển khai xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động để người dân biết được tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản liên quan.

Vì sức khỏe của cộng đồng, ngành Y tế rất cần sự chung tay của toàn xã hội trong thực hiện Luật PCTH thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần có nhiều giải pháp để tuyên truyền, giám sát, kiểm tra, khen thưởng và xử phạt nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCTH thuốc lá trong thời gian tới.

 

K. Chi
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều