Kết quả sơ bộ Bầu cử Tổng thống Nga: Ông Vladimir Putin đã chiến thắng

Theo hãng tin RT, kết quả ban đầu mà ủy ban bầu cử của Nga công bố cho thấy Đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đắc cử và tiếp tục làm lãnh đạo đất nước thêm 6 năm nữa.

Với khoảng 31% tổng số phiếu bầu được kiểm, phần lớn thuộc khu vực phía Đông nước Nga, ông Putin đã bỏ xa các đối thủ cạnh tranh của mình và có được 73% số phiếu bầu, qua đó cũng giúp ông tránh phải trải qua vòng bầu cử tiếp theo để phân định người giành chiến thắng cuối cùng.

Ông Vladimir Putin được dự báo sẽ đắc cử Tổng thống Nga.

Ông Pavel Grudinin, ứng cử viên của Đảng Cộng sản Nga, hiện đang đứng thứ hai với 15% số phiếu ủng hộ, trong khi chính trị gia lâu năm Vladimir Zhirinovsky, người đã từng chạy đua với ông Boris Yeltsin vào năm 1991, đứng ở vị trí thứ ba với 7%. Tất cả những ứng cử viên còn lại được xác định sẽ không giành được nhiều hơn 2% số phiếu ủng hộ.

Kết quả sơ bộ này cũng tương tự với kết quả cuộc khảo sát do hãng thống kê FOM và VCIOM của Nga đưa ra. Theo FOM, Tổng thống Putin được dự báo sẽ giành được 77% số phiếu ủng hộ, còn theo VCIOM, con số này sẽ vào khoảng 73,9%.

Bà Ella Pamfilova, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga cho biết cuộc bầu cử Tổng thống Nga diễn ra mà không có bất kỳ vấn đề nào, và rằng họ mới chỉ nhận được “một vài lời phàn nàn nhỏ” từ người dân. Sau khi đắc cử, nhiều khả năng ông Putin sẽ có bài diễn văn trước rất nhiều người ủng hộ tại Quảng trường đỏ ở Moscow.

Ông Vladimir Putin được bầu làm Tổng thống Nga lần đầu tiên vào năm 2000, và đến năm 2004 ông lại đặc cử một lần nữa. Do hiến pháp Nga không cho phép một lãnh đạo đất nước có thể giữ chức lâu hơn 2 nhiệm kỳ, ông không tranh cử vào năm 2008.

Tổng thống Nga đã giành được 63,6 số phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2012, và nếu kết quả cuộc bầu cử được chính thức xác định, ông Putin sẽ tiếp tục nắm quyền cho đến năm 2024.

 

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều