Kêu gọi bắt giữ cựu tổng thống Bush

Tổ chức Ân xá Quốc tế muốn chính phủ Canada bắt giữ cựu tổng thống Mỹ George W. Bush khi ông đến British Columbia vào tuần tới.

Kêu gọi bắt giữ cựu tổng thống Bush

Tổ chức Ân xá Quốc tế muốn chính phủ Canada bắt giữ cựu tổng thống Mỹ George W. Bush khi ông đến British Columbia vào tuần tới.

Kêu gọi bắt giữ cựu tổng thống Bush

Tổ chức ân xá quốc tế cho rằng ông Bush đã cho phép dùng biện pháp dìm nước để tra tấn các nghi phạm khủng bố.

Cơ quan nhân quyền của tổ chức này cho rằng cả luật pháp Canada và luật pháp quốc tế đều đòi hỏi phải bắt giữ ông Bush và điều tra ông về tội phạm chiến tranh và tội tra tấn.

“Các quan chức Canada phải có phận sự điều tra, bắt giữ và truy tố cựu tổng thống Bush về tội tra tấn khi ông ấy đến Canada vào tuần tới,” Alex Neve, tổng thư ký tổ chức ân xá Canada phát biểu.

Theo dự kiến, tuần tới ông Bush và cựu tổng thống Bill Cliton sẽ tham dự một hội nghị về kinh tế ở Surrey, British Columbia.

Ông Neve cho hay nhiều người sẽ lập luận rằng việc bắt giữ ông Bush là không thực tế bởi lẽ Hoa Kỳ là một đồng minh rất mạnh ở ngay sát Canada và cuộc khủng hoảng sau ngày 9 tháng 11 đòi hỏi phải có các biện pháp đặc biệt, khác thường.

“Nhưng không lời nào có thể bào chữa cho việc không tuân thủ luật pháp quốc tế,” ông nói.

Ông Neve thừa nhận rằng việc bắt giữ cựu tổng thống Bush có thể sẽ gây căng thẳng cho mối quan hệ với Mỹ. Trong hồi ký của mình, ông Bush thừa nhận rằng ông đã cho phép sử dụng hành động tra tấn đối với các nghi phạm khủng bố. Nhà chức trách Mỹ đã dùng nhiều biện pháp tra tấn, bao gồm dìm nước, đánh đập và làm nạn nhân mất ngủ, Neve nói.

Chính quyền Bush đã dùng cách nói giảm, nói tránh như “các kĩ thuật thẩm vấn được tăng cường,” nhưng việc thực thi những biện pháp này thực chất là tra tấn.

“Tất cả những biện pháp này đều được chính quyền cho phép và ông ấy rất nhiều lần tự quyết định cho phép thực thi.”

Ông Neve cho hay tổ chức ân xá quốc tế đã gửi một bản yêu sách tới Bộ trưởng Tư pháp Rob Nicholson, chỉ ra những trách nhiệm mà chính phủ nước này cần thực thi theo luật pháp quốc tế và thúc giục ông hành động.

“Bản yêu sách này thể hiện mong muốn của phong trào trên toàn thế giới,” ông Neve nói.

Hiện văn phòng của ông Nicholson chưa bình luận gì về yêu cầu này của tổ chức ân xá quốc tế.

Lê Dung

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều