KEVS lên tiếng sau nghi án lừa ngàn tỷ

Infonet - Ngày 10/10 CTCP Chứng khoán Kim Eng Việt Nam (KEVS) đã buổi giải trình với báo chí về một số thông tin được cho là có liên quan đến công ty qua nghi án lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng trên thị trường OTC.

KEVS lên tiếng sau nghi án lừa ngàn tỷ

Infonet - Ngày 10/10 CTCP Chứng khoán Kim Eng Việt Nam (KEVS) đã buổi giải trình với báo chí về một số thông tin được cho là có liên quan đến công ty qua nghi án lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng trên thị trường OTC.

Công ty KEVS lên tiếng sau vụ lừa ngàn tỷ

Ông Lê Minh Tâm Tổng Giám đốc CTCK Kim Eng Việt Nam khẳng định, từ lúc Công ty bắt đầu hoạt động đến nay, Công ty không có kinh doanh, môi giới cổ phiếu OTC với bất kỳ khách hàng nào. Tại thời điểm hiện nay, nợ xấu của Công ty từ các hoạt động margin (giao dịch ký quỹ) là bằng 0. Công ty chưa hề có việc thu nợ khách hàng bằng cách siết cổ phần của khách hàng trong Công ty và chuyển tên cho người khác. Cũng theo ông Tâm, rất nhiều thông tin trong bài viết "Rúng động nghi án lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng" mà một số tờ báo đăng tải tuần qua, trong đó có đề cập đến CTCK K. là hoàn toàn xa lạ với các hoạt động của KEVS và chưa từng xảy ra tại KEVS.

Ông Tâm cho biết Cục CSĐT tội phạm về quản lý Kinh tế và chức vụ (C46) tại TP.HCM đã làm việc với công ty để nắm các vấn đề liên quan đến vụ vỡ nợ của bà Huỳnh Thị Huyền Như - thành viên Hội đồng quản trị Công ty chứng khoán Phương Đông. Trong văn bản báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sáng 7/10/2011, đại diện Cơ quan CSĐT có đến trình giấy giới thiệu và yêu cầu KEVS cung cấp thông tin tài khoản của 6 cá nhân, trong đó có bà Huỳnh Thị Huyền Như.

Theo dữ liệu hệ thống của Công ty thì bà Huỳnh Thị Huyền Như và bà Triệu Thị Hương G. chưa bao giờ mở tài khoản tại KEVS và không phải là khách hàng của Công ty. Ngoài ra, 4 người còn lại đều có dư nợ tại thời điểm 7/10/2011 với KEVS là 0 đồng và hoàn toàn không sử dụng dịch vụ margin. Về số dư tiền gửi của các khách hàng này, ông Tâm cho biết, Công ty không nắm và cũng không được phép cung cấp vì Ngân hàng Eximbank liên kết với Công ty và chịu trách nhiệm quản lý tiền cho tất cả các khách hàng của KEVS.

Qua sự việc trên ông Tâm cũng nhận định về hệ thống quản lý rủi ro của các CTCK Việt Nam vẫn còn sơ khai, các quy định cũng chưa chặt chẽ và hầu hết các quy trình đều là thủ công. Vì vậy để lấp được kẽ hở này, hệ thống quản lý rủi ro tại các công ty cần được nâng cao hơn trong thời gian tới. Ngoài ra mức độ an toàn trên thị trường OTC cũng cần được đảm bảo.

Việt Dũng

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều