Khách mua tố bị lật kèo, "ép" giá khi mua nhà của Công ty Nhà Thủ Thiêm

Cho rằng chủ đầu tư có nhiều khuất tất trong việc xuất hoá đơn cũng như đưa ra các điều khoản vô lý trong hợp đồng mua bán nhà ở, hàng trăm khách hàng tại dự án Khu đô thị (KĐT) Đông Tăng Long, quận 9, TP.HCM bất bình phản ánh.

Bị phạt vì chậm nộp thuế VAT?

Dự án KĐT Đông Tăng Long toạ lạc tại phường Trường Thạnh, quận 9, TP.HCM do Công ty cổ phần phát triển Nhà Thủ Thiêm (Công ty Nhà Thủ Thiêm) làm chủ đầu tư. Đơn vị phát triển dự án này là Công ty cổ phần địa ốc Thăng Long (Thăng Long Real Group).

Sau khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng nhà ở với Công ty Nhà Thủ Thiêm tại dự án này, hàng trăm người tỏ ra bức xúc vì cho rằng chủ đầu tư mập mờ trong việc xuất hoá đơn, chèn ép khách hàng khi họ muốn xây dựng nhà. 

Phản ánh với PV Infonet, ông N.T.T.Đ (ngụ quận Tân Bình) cho biết, ông ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng nhà ở lô đất số III.8, ô đất số 31 tại dự án KĐT Đông Tăng Long với giá gần 2,5 tỷ đồng. Giá này chưa bao gồm chi phí xây dựng nhà, thuế VAT.

Sau khi thanh toán số tiền trên thành 7 đợt, ông Đ. được Công ty Nhà Thủ Thiêm thông báo phải đóng thêm 246 triệu đồng tiền thuế VAT, kèm theo đó là 4,8 triệu đồng tiền phạt lãi do chậm nộp thuế VAT. Các đợt thanh toán ông Đ. đều không nhận được hoá đơn nào từ công ty.

Hàng trăm khách hàng tại dự án KĐT Đông Tăng Long bức xúc vì chủ đầu tư mập mờ trong việc xuất hoá đơn, đưa ra những điều khoản vô lý trong hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. (Ảnh: Việt Dũng) 

Theo đó, với đợt thanh toán đầu tiên của ông Đ, công ty xuất hóa đơn số 0000230 ngày 2/12/2015 nhưng lại chia làm 2 khoản. Ngoài khoản tiền nhận chuyển nhượng đất 137 triệu đồng có 10% thuế VAT thì 33 triệu đồng tiền sử dụng đất lại không thể hiện tiền thuế.

Nội dung trong hoá đơn này khiến ông Đ. không biết đường nào mà lần bởi cũng tại dự án này có khách hàng được xuất hoá đơn thể hiện đầy đủ thuế VAT trên tiền nhận chuyển nhượng đất lẫn tiền sử dụng đất. Như trường hợp của ông Đ.V.Đ, người mua lô đất số IV.17, ô đất số 31-32. Tuy vậy, ông Đ.V.Đ cũng chỉ được công ty cung cấp hoá đơn bản… photocopy.

“Có hơn 300 người mua đất tại dự án này nhưng một số ít được Công ty Nhà Thủ Thiêm xuất hoá đơn, những người còn lại chỉ có phiếu thu. Nếu cộng dồn hơn 300 khách hàng lại, số thuế VAT 10% tiền sử dụng đất mà chủ đầu tư chiếm dụng của khách hàng là rất lớn”, ông Đ. nói.

Chèn ép khách hàng

Thực tế, khách hàng ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng nhà ở tại dự án KĐT Đông Tăng Long đã đóng đủ tiền mua đất từ trước năm 2017. Đến khi có sự đồng ý của Sở Xây dựng, Công ty Nhà Thủ Thiêm lại yêu cầu khách hàng hủy hợp đồng hợp tác đầu tư để thay bằng hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, trong hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai, Công ty Nhà Thủ Thiêm lại có các điều khoản "quay 180 độ" so với hợp đồng hợp tác đầu tư trước đó, kèm theo đó là những điều khoản phi lý, chèn ép khách hàng.

Bà N.T.K.M, người mua lô đất số III.05, ô đất số 16 cho biết, hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai Công ty Nhà Thủ Thiêm đưa ra có nhiều điều khoản không rõ ràng, gây bất lợi cho khách hàng. Chính vì thế mà bà và nhiều người khác không đồng ý ký.

Theo bà M, trước đây khi ký hợp đồng, khách hàng được cam kết có quyền tự do xây dựng nhà trên đất. Nhưng khi ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thì chủ đầu tư yêu cầu tất cả các căn nhà của khách hàng phải do chủ đầu tư xây dựng.

Nhiều khách hàng có lịch làm việc với Công ty Nhà Thủ Thiêm tại toà nhà của Thăng Long Real Group phải ra về vì được thông báo công ty này đã chuyển địa điểm. 

Vấn đề khiến nhiều khách hàng bức xúc là Công ty Nhà Thủ Thiêm đưa ra đơn giá xây dựng “cắt cổ”, cao gấp đôi so với thị trường. Cụ thể, đơn giá xây dựng nhà thô hoàn thiện mặt ngoài tại khu vực quận 9 thời điểm tháng 8/2018 dao động từ 3 – 3,5 triệu đồng/m2, trong khi đó Công ty Nhà Thủ Thiêm lại tính tới 6,8 – 7,2 triệu đồng/m2.

Chưa hết, khi khách hàng yêu cầu cung cấp các giấy tờ, thủ tục thi công khác như: Bản vẽ thi công được phê duyệt; dự toán chi tiết; tiến độ xây dựng; kết quả đấu thầu đơn vị thi công; đơn vị tư vấn… thì chủ đầu tư không chấp nhận cung cấp với lý do “giữ bí mật” (!?).

Khách hàng nào không chịu ký vào hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai do Công ty Nhà Thủ Thiêm soạn sẵn thì bị chủ đầu tư “doạ” thanh lý hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng nhà ở đã ký trước đó.

Trong hai ngày 16 và 17/8, dù một số khách hàng đã có lịch hẹn làm việc trước với Công ty Nhà Thủ Thiêm ở địa chỉ số 182 đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh nhưng khi đến lại được thông báo công ty… chuyển địa điểm.

Để làm rõ các nội dung những khách hàng tại dự án KĐT Đông Tăng Long phản ánh, chiều 17/8, PV Infonet đã đến địa chỉ trên để liên hệ thì được biết Công ty Nhà Thủ Thiêm không còn thuê văn phòng tại đây và không ai biết công ty này đã chuyển đi đâu. Trong khi đó Thăng Long Real Group từ chối tiếp xúc.

Tại văn bản số 4364/SXD-PTN&TTBĐS ngày 17/4/2018 của Sở Xây dựng TP.HCM về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 306 căn nhà thuộc dự án Nhà ở thấp tầng Thủ Thiêm tại KĐT Đông Tăng Long có ghi rõ, tổng diện tích sàn từng căn nhà dao động từ 176,4 - 447,3m2.

Tuy nhiên, Công ty Nhà Thủ Thiêm lại “tự tính” diện tích sàn xây dựng mỗi căn tại dự án này lên từ 400 - 1.000m2, điiều này khiến khách hàng phải trả số tiền xây dựng rất lớn. Ngoài ra, diện tích xây dựng này lại khác với diện tích được quy định trong thiết kế cơ sở được Sở Xây dựng TP.HCM thẩm định tại văn bản số 2557/SXD-CPXD.

Như vậy, vấn đề đặt ra là khi xây dựng nhà xong, làm thế nào để khách hàng làm thủ tục hoàn công cũng như xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở?

 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều