Khai ấn đền Trần: Tái diễn cảnh đại biểu bị “nhốt” ở gốc cây

Trước giờ làm nghi lễ khai ấn đền Trần, lực lượng bảo an của Ban tổ chức đền Trần đã “nhốt” các khách mời, đại biểu, nhà báo, PV ở gốc cây ngoài khu vực khai ấn.

Ghi nhận của PV báo điện tử Infonet, cũng như mọi năm, vào khoảng 20h45' ngày 3/1, Ban tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần thuộc phường Lộc Vượng (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã yêu cầu những người đang dâng hương, dâng lễ ra khỏi các khu vực nhà đền.

Rất nhiều đại biểu, khách mời bị "mắc kẹt" dưới gốc cây ngoài khu vực khai ấn.

Tiếp đến lực lượng chức năng đã lập hàng rào thép hai bên cánh gà đền Thiên Trường. Sau đó, toàn bộ khách mời đã được lực lượng an ninh “hộ tống” ra khỏi khu vực khuôn viên đền Thiên Trường, nơi diễn ra lễ khai ấn.

Có một điều đáng nói là nhiều nhà báo, phóng viên của hàng chục cơ quan báo chí dù có đầy đủ giấy tờ tác nghiệp, giấy mời, thẻ đại biểu do BTC cung cấp nhưng vẫn bị lực lượng an ninh “mời” ra ngoài ngồi ở các gốc cây gần cổng ra vào đền Trần..

Lúc này, lại tái diễn cảnh nhốn nháo như mọi năm. Nhiều đại biểu không giữ được bình tĩnh, đã lời qua tiếng lại với lực lượng an ninh. Ở vòng ngoài, lực lượng chức năng tiếp tục kiểm soát và thu toàn bộ giấy mời của các đại biểu.

Nhiều khách mời bức xúc trước không được vào dự lễ khai ấn

Một số khách mời, đại biểu bức xúc nói thì Ban tổ chức lập tức "mời" họ ra ngoài khuôn viên. 

Đến khi các cơ quan chức năng khai ấn đền Trần xong và chuẩn bị sang phần rước kiệu ấn, kiệu thánh vào đền Thiên Trường làm lễ, lúc này khách mời, các nhà báo, phóng viên báo chí lại được mời vào khu vực sảnh đền Thiên Trường trong tình trạng "chỉ vào nhưng không được ra". 

Phía ngoài khu vực đền, các dịch vụ như trông xe, quán bán hàng bắt đầu chặt chém du khách. Những hình ảnh như nhét tiền vào kiệu ấn, xoa lên kiệu hay đổi tiền lẻ  ăn chênh lệch... vẫn diễn ra khiến nhiều du khách bức xúc.

Nhất là ngoài khu vực đền, các bãi gửi xe tự phát mọc lên rất nhiều trên các con đường dẫn vào đền Trần.

Bãi xe cũng thi nhau chặt chém du khách thập phương.

Có điểm trông giữ xe thu đến 20.000 đồng/lượt/xe máy. Trong khi đó, tại bãi gửi xe của Ban tổ chức, giá giữ xe ô tô là 30.000 đồng/lượt. Tình trạng chặt chém cũng diễn ra tại các khu vực hàng quán dọc đường dẫn vào đền Trần như một cốc trà đá cũng có giá dao động từ 5000 đồng đến 10.000đ.

Trưởng ban quản lý di tích đền Trần – Nguyễn Đức Bình cho biết, để lễ phát ấn diễn ra không còn tình trạng hỗn loạn, ùn tắc khi khai, nhận ấn, Ban tổ chức đã trang bị hệ thống rào được bố trí khoa học, một chiều. Ngoài ra, Ban tổ chức đã thông báo qua loa tuyên truyền người dân đến khai ấn chỉ mua ấn được phát bởi ban tổ chức.

Trước khi diễn ra lễ hội, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) đã có công văn yêu cầu Sở VHTT&DL tỉnh Nam Định có phương án khắc phục hiện tượng phản cảm ở lễ hội đền Trần; bố trí các điểm phát ấn thuận lợi cho người dân, du khách, có phương án khắc phục hiện tượng phản cảm "đưa tiền lấy ấn".

Cục Văn hóa cơ sở cũng yêu cầu Ban tổ chức phải thực hiện đổi mới phương thức và bố trí khuôn viên rước kiệu phù hợp, đảm bảo không để hiện tượng đại biểu tham gia dự lễ ném tiền vào kiệu ấn.

Khách mời, đại biểu ...
... Các nhà báo, PV được Ban tổ chức lễ hội đền Trần mời ra gốc cây ngồi chờ

TIN LIÊN QUAN
Tiến Anh
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều