Khai mạc cuộc thi an ninh mạng WhiteHat Grand Prix với chủ đề “Di sản Việt Nam”

Bình Minh

Cuộc thi an ninh mạng WhiteHat Grand Prix với chủ đề “Di sản Việt Nam” vừa chính thức khai mạc sáng 16/12, với sự tham gia của 235 đội thi đến từ khoảng 50 quốc gia.

Đây là lần thứ 5 WhiteHat Grand Prix được Công ty An ninh mạng Bkav chủ trì tổ chức, nhưng là lần đầu tiên có sự đồng hành của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Huy Dũng đánh giá cao ý nghĩa của cuộc thi WhiteHat Grand Prix với sự phát triển nhân lực an ninh mạng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Huy Dũng đánh giá cao ý nghĩa của cuộc thi thường niên WhiteHat Grand Prix, với quy mô, tầm vóc ngày càng mở rộng, chất lượng thi ngày càng được nâng cao.

“Tấn công mạng hiện nay có sự thay đổi nhất định trong xu hướng chuyển dịch của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng trí tuệ nhân tạo ngày càng mạnh mẽ hơn. Nguy cơ thách thức mới còn đến từ robot trí tuệ nhân tạo thực hiện tấn công và phòng thủ. WhiteHat Grand Prix là diễn đàn thiết thực, bổ ích cho sự phát triển, nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực, hướng tới nguồn nhân lực an ninh mạng có kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp để tham gia vào tiến trình phát triển ứng dụng CNTT”, ông Nguyễn Huy Dũng khẳng định.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng Bkav chia sẻ với báo giới những điểm mới của cuộc thi năm nay.

Điểm lại hành trình phát triển của WhiteHat Grand Prix, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết, từ năm 2013, cuộc thi an ninh mạng này được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam nhằm tạo sân chơi cho những người làm việc trong lĩnh vực an toàn thông tin có thêm cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, được tham gia định hướng về đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực này.

Đề thi được thiết kế nhằm đánh giá năng lực toàn diện của người làm an ninh mạng.

Một trong những điểm mới của cuộc thi năm nay là đề thi được thiết kế nhằm đánh giá khả năng chuyên môn toàn diện của những người làm an toàn thông tin, không chỉ cần kỹ năng về an toàn web mà còn cả kỹ năng về điều tra số, dịch ngược…

Bên cạnh đó, khác với các cuộc thi an ninh mạng quốc tế, thường chỉ tập trung vào chuyên môn kỹ thuật, từ năm 2015, khi mở rộng cuộc thi ra tầm quốc tế, WhiteHat Grand Prix còn lồng ghép các hình ảnh, chủ đề liên quan đến quảng bá hình ảnh Việt Nam (năm 2015 lồng ghép các hình ảnh liên quan tới chủ đề danh lam thắng cảnh, 2015 có chủ đề ẩm thực, và 2017 có chủ đề di sản).

Đề thi được lồng ghép 40 hình ảnh về các di sản của Việt Nam.

“Sau khi giải được 1 bài thi, các đội thi sẽ được tìm hiểu về 1 di sản của Việt Nam. Mục đích của sự lồng ghép này nhằm giảm sự căng thẳng cho các đội thi trong quá trình làm bài thi, đồng thời quảng bá hình ảnh Việt Nam cho các đội thi quốc tế hiểu biết hơn về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam.

Lần thi trước, nhiều đội tuyển quốc tế cho biết rất ngạc nhiên về vẻ đẹp của Việt Nam và sẽ cố gắng để đến thăm Việt Nam. Trong đề thi lần này, chúng tôi đã thiết kế lồng ghép 40 hình ảnh giới thiệu các di sản Việt Nam (về văn hóa, ẩm thực, trang phục…)”, ông Ngô Tuấn Anh cho biết thêm.

Cuộc thi bắt đầu từ 9h sáng ngày 16/12 và sẽ kết thúc vào lúc 9h sáng ngày 17/12 (giờ Việt Nam)

Cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2017 diễn ra liên tục 24h từ 9h sáng 26/12 đến 9h sáng 27/12 (để đảm bảo tính đồng đều, cân bằng cho các nước có múi giờ khác nhau).

Tính đến 9h sáng 16/12, đã có 235 đội thi Việt Nam và quốc tế đến từ khoảng 50 quốc gia tham gia WhiteHat Grand Prix 2017.

Giải Nhất cuộc thi sẽ có trị giá 10.000 USD (tương đương 225 triệu đồng), giải Nhì 45 triệu đồng, giải Ba 25 triệu đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet