Khai mạc Festival văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2018

Vào lúc 20 giờ tối 30/11/2018, tại Quảng trường Đại đoàn kết TP PleiKu (Gia Lai) đã diễn ra Lễ khai mạc Festival văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi khai mạc

Tham dự buổi khai mạc có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đại diện các Ban, Bộ ngành từ Trung ương đến các địa phương cùng hàng ngàn người dân tại các tỉnh Tây Nguyên.

Đây là sự kiện văn hóa quan trọng, nhằm tôn vinh, gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Lễ hội sẽ góp phần tạo môi trường thuận lợi để giao lưu văn hóa, tăng thêm sự đoàn kết, hiểu biết, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân các dân tộc trong tỉnh và cộng đồng các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

Phát biểu tại đêm khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm xúc động:  "UNESCO đã trao cho chúng ta một danh hiệu cao quý. Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Chúng ta đã tổ chức đón nhận danh hiệu ấy tại thành phố Pleiku xinh đẹp và đã có những cam kết mạnh mẽ với Unesco về thực sự giữ vững danh hiệu đó. Cùng với thời gian, tiếng cồng, tiếng chiêng trong không gian di sản của núi rừng đại ngàn vẫn luôn vang vọng trong lòng đồng bào dân tộc anh em trên dãy Trường Sơn hùng vĩ và vượt qua khỏi biên giới Quốc gia.

"Là gia tài quý báu trong kho tàng văn hóa Việt Nam nói riêng và văn hóa nhân loại. Tiếng cồng, tiếng chiêng trở thành tiếng nói của tâm hồn, khát vọng diễn tả những điều vui, nỗi buồn và những ước mơ của người Tây Nguyên. Góp phần tôn vinh vẻ đẹp, đa dạng về văn hóa, lịch sử qua những câu chuyện bi tráng, đậm chất sử thi về khí phách, quả cảm, tinh thần cộng đồng và tinh thần thượng võ của những người con ÊĐê, Jrai, M’Nông, BaNa… Lễ hội năm nay là nhằm tôn vinh giá trị độc đáo và sức sống mạnh mẽ, trường tồn của văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên...” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ đậm chất Tây Nguyên.

Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018 tổ chức tại tỉnh Gia Lai chính là dịp để quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người và tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh Gia Lai nói riêng, các tỉnh Tây Nguyên nói chung đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế, mở rộng cơ hội mời gọi và đón nhận đầu tư, quảng bá các sản phẩm đặc trưng của địa phương, liên kết phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch giữa các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và vị trí chiến lược có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tam giác phát triển Việt Nam - Lào và Campuchia.

TIN LIÊN QUAN
Bá Tứ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều