Khai mạc Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2018

Tối 27/4, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ Triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh, Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2018 với chủ đề “Thương hiệu OCOP Quảng Ninh - Hội tụ và Lan tỏa” chính thức được khai mạc.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về dự Hội chợ.

Đây không chỉ là hoạt động thường niên của chương trình OCOP nhằm thúc đẩy quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm mà Hội chợ còn nằm trong chuỗi những hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh.

Hội chợ "Mỗi Xã phường một sản phẩm" (OCOP) khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2018 lần đầu tiên được nâng lên tầm khu vực phía Bắc. Ngoài 120 gian hàng trong tỉnh, hội chợ thu hút 40 tỉnh, thành phố tham gia giới thiệu mặt hàng nông sản chế biến, thảo dược, sản phẩm lưu niệm truyền thống với 108 gian hàng.

Quang cảnh lễ khai mạc

Hội chợ lần này có số lượng gian hàng nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay với 32 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản đến từ: Thái Lan, Lào, Hàn Quốc, Nga, Campuchia, Nhật Bản... Trong đó, sản phẩm trưng bày tại đây đều là sản phẩm chế biến có chất lượng cao, mẫu mã đa dạng, chủng loại phong phú, đảm bảo yêu cầu xuất khẩu. Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, xây dựng, phát triển sản phẩm trong và ngoài nước, từ đó nâng cao năng lực hội nhập và hướng tới xuất khẩu sản phẩm.

Điểm mới trong Hội chợ lần này đó là sự góp mặt của 200 gian hàng gồm lễ hội bia, ẩm thực 3 miền, làng nghề thủ công mỹ nghệ... bên ngoài Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh. Hoạt động này góp phần quảng bá sản phẩm truyền thống địa phương, tạo điểm vui chơi cho người dân, thu hút du khách tới giải trí.

Năm 2018 là năm thứ 3 Quảng Ninh tổ chức cuộc thi đánh giá xếp hạng và đánh giá sản phẩm OCOP với 62 sản phẩm tham gia dự thi. Sau khi trải qua 2 vòng thi, Hội đồng đánh giá đã chọn ra 46 sản phẩm sao, trong đó có 35 sản phẩm đạt 3 sao, 9 sản phẩm đạt 4 sao, 2 sản phẩm đạt 5 sao. Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã có 131 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên.

Đông đảo người dân đến tham dự

Phát biểu tại lễ khai mạc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo chương trình OCOP tỉnh Quảng Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, Đặng Huy Hậu đã gửi lời cảm ơn các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương thời gian qua đã ủng hộ Quảng Ninh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu nông nghiệp.

Cũng trong buổi tối  khai mạc Hội chợ, trao đổi với báo chí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, chương trình OCOP được tỉnh Quảng Ninh xây dựng và triển khai từ năm 2013, thông qua việc nghiên cứu và học tập từ Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Đây là chương trình rất mới được đưa vào Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh. Với sự nỗ lực, kiên trì, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ninh và sự hỗ trợ từ đơn vị tư vấn, đến nay, chương trình đã khẳng định là chương trình phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với đô thị, nông thôn.

Năm 2014, lần đầu tiên tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội chợ OCOP với khoảng 40 sản phẩm tham gia, đến nay có 339 sản phẩm với gần 100 tổ chức, đơn vị, cơ sở tham gia. Sản phẩm từ các cấp thôn, xã, cấp huyện nay đã trở thành các sản phẩm cấp tỉnh, liên tỉnh, quốc tế. Giá trị gia tăng của các sản phẩm từ 25-30%, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đáng kể đời sống sản xuất nông nghiệp. Chương trình có sự đón nhận, cổ vũ, tham gia nhiệt tình của người dân, đó là người tiêu dùng. Điều đó cho thấy đây là chương trình phù hợp trong cơ chế thị trường, đặc biệt là vấn đề sản xuất hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm trong giai đoạn hiện nay.

Ông Hậu cho biết thêm, một trong những yếu tố rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội đó là xúc tiến thương mại. Do đó, Quảng Ninh quyết định 1 năm tổ chức 2 kỳ hội chợ OCOP, nhằm tạo sân chơi cho các doanh nghiệp đưa sản phẩm về giới thiệu; đồng thời, mời các đơn vị tỉnh, thành cả nước cùng tham gia. Hội chợ không chỉ là dịp để các doanh nghiệp cọ xát sản phẩm, mà còn góp phần nâng cao giá trị, chất lượng, quảng bá thương hiệu xúc tiến thương mại.

 

TIN LIÊN QUAN

Nguyên Trung

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều