Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản

Hội nghị Thượng đỉnh G20 đã khai mạc tại Osaka, Nhật Bản, với sự tham gia của các lãnh đạo 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới và 8 quốc gia khách mời, cùng với lãnh đạo của 9 tổ chức quốc tế quan trọng của thế giới.

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản

Ngày 28/6, Hội nghị Thượng đỉnh G20 đã khai mạc tại Osaka, Nhật Bản, với sự tham gia của các lãnh đạo 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới và 8 quốc gia khách mời, cùng với lãnh đạo của 9 tổ chức quốc tế quan trọng của thế giới như Liên hợp quốc, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 với tư cách khách mời.

Trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu sẽ thảo luận về kinh tế toàn cầu, thương mại và đầu tư. Sau đó, các đại biểu sẽ tham dự sự kiện bên lề về kinh tế số và dự kiến sẽ thông qua việc thiết lập Lộ trình Osaka (Osaka Track), một khuôn khổ cho các cuộc thảo luận đa phương hướng tới xây dựng các quy tắc về quản trị dữ liệu trong nền kinh tế số. Phiên họp thứ 2 sẽ diễn ra vào chiều cùng ngày với chủ đề về đổi mới sáng tạo.

Ngày làm việc thứ 2 sẽ bắt đầu bằng một sự kiện bên lề với chủ đề về tăng cường vai trò của phụ nữ. Sau đó, các đại biểu sẽ tham gia hai phiên họp liên tiếp về các chủ đề: Phát triển bền vững, Biến đổi khí hậu, môi trường và năng lượng.

Hội nghị dự kiến sẽ kết thúc vào chiều 29/6 với việc thông qua tuyên bố chung. Sau đó, với tư cách chủ tọa, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ chủ trì cuộc họp báo để thông báo về kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, trong ngày 28/6 ông sẽ thảo luận với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về thương mại khi 2 nhà lãnh đạo này gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thành phố Osaka, miền Tây Nhật Bản.

Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều