Khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn vừa chính thức tuyên bố khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 trên cả nước, khai mạc Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 tại Hà Nội.

Hội Sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 do Bộ TT&TT chủ trì tổ chức vừa chính thức khai mạc sáng nay, 18/4/2018, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Tới dự buổi lễ có Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo... cùng đông đảo độc giả yêu quý sách.

Trong diễn văn khai mạc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: “Năm 2018, Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 được Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức với quy mô lớn hơn các năm trước; đây là bước chuẩn bị cho việc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24 tháng 2 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam”.
Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cùng lãnh đạo các Bộ ngành cắt băng khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, từ năm 2014 Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 21 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam. 21/4/1927 là ngày ra mắt cuốn sách “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam.

Việc chọn Ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ càng có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Bên cạnh đó, tháng 4 còn là dịp diễn ra Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4), nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích niềm yêu thích đọc sách, đồng thời tôn trọng bản quyền tác giả của mọi người dân trên thế giới.

Việc tổ chức ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại. Đây chính là cột mốc quan trọng để khuyến khích và phát động phong trào đọc sách trên phạm vi toàn quốc.

Qua 4 năm thực hiện, Ngày Sách Việt Nam đã trở thành sự kiện văn hóa, một nét đẹp được lan tỏa trong cộng đồng, mang lại những giá trị đích thực và hiệu quả hết sức to lớn.

Không chỉ tôn vinh sách, giá trị của tri thức, khẳng định vị thế quan trọng của sách trong xã hội, Ngày Sách Việt Nam và các hoạt động liên quan đến sách còn mang một ý nghĩa nhân văn, đó là thúc đẩy hơn nữa sự đóng góp, hỗ trợ sách cho các địa phương, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những nơi đang thiếu sách, khao khát thông tin, tri thức, đồng thời tuyên truyền, biểu dương và nhân rộng các điển hình, có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và phát triển văn hóa đọc của cộng đồng. 

Ngay sau lễ cắt băng khai mạc, Trưởng Ban tuyên giáo Võ Văn Thưởng cùng các lãnh đạo Bộ TT&TT tới thăm gian hàng Nhà xuất bản Thông tin & Truyền thông
Hội sách với nhiều gian hàng giảm giá, nhiều sách chất lượng đã thu hút rất nhiều độc giả.

Theo từng năm, việc triển khai thực hiện Ngày Sách Việt Nam ngày càng được hoàn thiện với sự phối hợp hiệu quả của các cơ quan, tổ chức ở cả Trung ương và địa phương.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có những kế hoạch triển khai cụ thể các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam. Vì vậy, nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam được tổ chức đồng bộ, có quy mô, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đặc biệt, Ngày Sách Việt Nam tại các địa phương đã có sự lồng ghép giữa các hoạt động, sinh hoạt văn hóa, chính trị, tư tưởng phù hợp với điều kiện, đặc thù riêng của từng vùng miền, từng cơ quan, đơn vị, địa phương, thu hút sự tham gia đông đảo của nhiều tầng lớp nhân dân.

Với những kết quả đã đạt được trong thực tiễn cho thấy, Ngày Sách Việt Nam đã thực sự là ngày hội của những người yêu sách, một nét đẹp văn hóa được cộng đồng đón nhận và tôn vinh.

Tuyên bố khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần 5 trên cả nước, khai mạc Hội sách tại Hà Nội, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị các Bộ, ngành, địa phương và cơ quan đơn vị cần phối hợp "cùng Bộ TT&TT trong việc thực hiện các chương trình hoạt động của Ngày Sách Việt Nam theo hướng hoàn thiện mô hình tổ chức Ngày Sách Việt Nam phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện và đặc thù của từng địa phương, cơ quan, đơn vị trên cả nước.

Các cơ quan thông tấn, báo chí tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách, để sách đến được với mỗi người, mỗi gia đình xem việc đọc sách mỗi ngày là việc làm thiết thực trong đời sống văn hóa, tinh thần”.

Hội sách diễn ra từ 18/4 đến 22/4/2018 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN

Diệu Vy

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều