Khám phá mô hình phòng khám BSGĐ tại Bệnh viện Quận 2

Là một trong những bệnh viện đầu tiên thí điểm mô hình bác sĩ gia đình, đến nay, Bệnh viện quận 2 đã có hơn 5 năm triển khai và đạt kết quả ngoài mong đợi.

BS Trần Văn Khanh – Giám đốc BV Quận 2 trong một buổi tọa đàm về BSGĐ

BS Trần Văn Khanh – Giám đốc BV Quận 2 cho biết, BV quận 2 đã và đang triển khai mô hình BSGĐ tại các bệnh viện và một số trạm y tế. Ngoài chuyên khoa nội, ngoại, sản nhi, các BSGĐ còn được đào tạo thêm chuyên khoa y học gia đình, từ sơ bộ đến CKI và một số BS được đào tạo ở nước ngoài.Về cơ bản, họ được đào tạo bài bản, có phác đồ điều trị, có chuyên môn cao.

Mô hình BSGĐ hiện nay là ngoại trú, lọc bệnh, chuyển bệnh. Nhưng với những bệnh nhân phải nằm viện, nếu BSGĐ tiếp tục theo dõi nội trú luôn sẽ rất thuận lợi. Năm 2018, BV Quận 2 triển khai theo hướng đó, với quy mô 300 giường cho mô hình nội trú BSGĐ để bệnh nhân có nhiều lựa chọn hơn cho mình.

Mô hình BSGĐ được xếp là một trong những chuyên khoa mang diện rộng, vẫn được thanh toán BHYT như các chuyên khoa khác. Hầu như các bệnh đều được BHYT chi trả như quy định, từ thuốc đến khám cận lâm sàng. Đây là một trong những điều kiện để thu hút nhiều bệnh nhân đến khám tại BV Quận 2.

Hiện BV Quận 2 có 18 BSGĐ có thể điều phối theo địa bàn, bố trí bác sĩ theo yêu cầu của người bệnh. Còn tại phòng khám, luôn có 4 bàn khám và có bác sĩ gia đình tại 3 trạm y tế. Trung bình mỗi ngày, các BSGĐ khám cho khoảng 350 – 400 bệnh nhân.

“Bước đầu theo dõi chúng tôi nhận thấy số lượng người bệnh tái khám đều. Qua phỏng vấn, người bệnh đánh giá khá tốt, không chỉ khám mà còn tư vấn bệnh lý cho cả người thân trong gia đình. Ví dụ như ung thư tiêu hóa, BSGĐ tư vấn cho người bệnh và người thân để họ dù khỏe mạnh vẫn nên dự phòng, đi khám trước khi có dấu hiệu bệnh tật. Chất lượng khám đảm bảo, chi phí hợp lý, thay vì đi rất nhiều chuyên khoa.

BSGĐ khám tổng thể rồi sẽ định hướng cho người bệnh nên đi khám thêm chuyên khoa nào, tiết kiệm thời gian, giảm tải cho chính bệnh viện và giảm chi phí khám chữa bệnh cho người bệnh. Khảo sát nhanh tại Bệnh viện Quận 2 chúng tôi, có 80-90% người bệnh cho biết sẽ giới thiệu người thân đến khám tại BSGĐ” – BS Khanh chia sẻ.

Để khám BSGĐ tại BV Quận 2, bệnh nhân có thể khám bệnh tại bệnh viện hoặc tại trạm y tế. Người dân hoặc đến các cơ sở này đăng ký khám hoặc qua trang web của bệnh viện, tổng đài 1080.

Ngoài ra, khách hàng có thể gọi trực tiếp đến số 02837432672 – phòng CTXH Bệnh viện Q2 - để yêu cầu đến tận nhà khám.Trong khuôn khổ chăm sóc tại nhà, theoBS Khanh, chỉ ưu tiên những trường hợp khó khăn đi lại vì BV không đủ nhân lực. Khi cần, bệnh viện sẽ có xe chở bệnh nhân về bệnh viện để chụp chiếu.

Một trong những ưu thế khi khám BSGĐ tại Trạm y tế là nơi này,ngoài việc khám chữa bệnh,còn quản lý hồ sơ bệnh án, chuyển tuyến 2 chiều (cần thăm khám sâu hơn, chụp chiếu). Bệnh nhân có thể đến BV mà không cần mang theo hồ sơ bệnh án. Trạm sẽ chuyển bệnh án đến BV và ngược lại.


 

TIN LIÊN QUAN
PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều