Khám phá tiếng kêu khác lạ của muôn loài

Hoàng Dung (lược dịch)

Hải mã sở hữu tiếng kêu lảnh lót như huýt sáo. Báo đốm dữ tợn khi phát ra âm thanh không khác gì tiếng chiêm chiếp của chú chim non. Đà điểu chỉ lên tiếng trong khi giao phối.

Mỗi loài động vật sở hữu thứ âm thanh đặc trưng khác nhau. Chúng sử dụng với nhiều mục đích khác nhau từ việc giao tiếp, lần tránh kẻ thù hay để tìm bạn tình giao phối.

Khám phá những giọng ca đặc biệt của thế giới tự nhiên dưới đây khiến bạn không khỏi giật mình.

Báo đốm kêu "chiêm chiếp"

Không như sư tử, báo đốm Mỹ và một số loài mèo hoang khác, không thể gầm la mà thay vào đó, chúng chỉ kêu chiêm chiếp như chim vậy.

Nguyên nhân nằm ở xương tuyến giáp trong cổ họng của những loài động vật hung dữ này, có cấu tạo khác với những loài có tiếng kêu gầm gừ khác. Vì vậy, thay vì gầm la dũng mãnh như hổ, sư tử, báo đốm chỉ kêu thỏ thẻ, chiêm chiếp như chim non.

Đà điều chỉ lên tiếng khi giao phối

Đà điểu đực hiếm khi phát ra âm thanh, chúng chỉ kêu những tiếng kỳ lạ trong lúc giao phối.

Khi gần gũi bạn tình, đà điểu đực phát ra thứ âm thanh lạ bằng cách lấp đầy không khí ở phần túi trên cái cổ dài. Tiếng kêu báo hiệu cho con cái biết nó đã sẵn sàng.

Bản nhạc giao hưởng của cá heo

Cá heo không có dây thanh âm, nhưng điều đó không có nghĩa chúng không thể phát ra âm thanh. Các nhà nghiên cứu cho rằng cá heo tạo ra tiếng gọi không thông qua miệng mà qua một chiếc môi phát âm nhỏ nằm trong mũi.

Khi không khí đi qua môi phát ấm, những mô ở xung quanh bị rung động và tạo âm thanh. Chúng sử dụng thứ âm thanh để giao tiếp, săn bắt và lẩn tránh kẻ thù.

Koala kêu éc éc như heo 

Koala có vẻ ngoài giống gấu nhưng lại phát ra tiếng kêu éc éc như một chú heo nhỏ. Loài động vật này không sử dụng thanh quản giống như con người mà dùng các nếp gấp đặc biệt trong mũi tương tự như cá heo để phát ra âm thanh. Chính vì vậy, tiếng kêu của Koala trở nên thú vị.

Hải mã huýt sáo

Trong khi hầu hết những tiếng kêu hình thành từ việc rung dây thanh quản, tuy nhiên, hải mã phát ra âm thanh không phải vậy. Tiếng kêu lảnh lót như tiếng huýt sáo được tạo ra trong các túi bơm hơi, gọi là túi họng nằm ở hai bên thực quản của con vật.

Hải mã đực sử dụng tiếng huýt sáo lảnh lót của mình để đi tìm bạn tình

Cáo đỏ bắt chước tiếng chó sủa

Cáo đỏ thường sinh sống tại Bắc bán cầu và Châu Đại Dương, chúng có thể phát ra hơn 20 âm thanh khác nhau. Một trong nhũng âm thanh phổ biến nhất là tiếng kêu giống tiếng cho sủa, như trong video dưới đây.

Các nhà khoa học cho biết, những con cáo ở các vùng khác nhau có tiếng sủa khác nhau, giúp chúng có thể nhận ra nhau trong tự nhiên.

Hươu đỏ gầm gừ như bò

Hươu đỏ đực phát ra tiếng gầm không vang mạnh như hổ, mà âm trầm giống như bò vậy. Âm thanh tạo ra từ vị trí thấp của thanh quản bên trong cổ họng. Theo các nhà khoa học, hươu đỏ cái sẽ tìm kiếm và giao phối với con đực nào có tiếng kêu to nhất mà trầm nhất. 

Cá sấu bí ẩn

Cá sấu có thể phát ra nhiều thứ âm thanh khác nhau nhưng theo các nhà khoa học, thanh quản của loài động vật sống ở đầm hồ này không được linh hoạt. Cho đến ngày nay, vẫn cón nhiều điều bí ẩn về tiếng gầm của cá sấu mà các nhà nghiên cứu chưa tìm được lời giải đáp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet