Khan hiếm tài năng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đe dọa tăng trưởng kinh tế số

Trí tuệ nhân tạo (AI) được dự báo có thể làm tăng gần gấp đôi quy mô của nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu lên 23 nghìn tỷ USD vào năm 2025, từ mức 12,9 nghìn tỷ USD năm 2017 và chiếm 17,1% GDP toàn cầu.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới công bố tại Báo cáo Chỉ số Kết nối toàn cầu của Huawei, sự khan hiếm về nguồn nhân lực trong AI trên toàn thế giới đe dọa sự tăng trưởng này.
 
Theo kết quả nghiên cứu, các ngành công nghiệp đang nhúng AI vào các công nghệ chủ chốt gồm: Băng thông rộng, Trung tâm dữ liệu, đám mây (Cloud), dữ liệu lớn (Big Data) và Internet vạn vật (IoT) để đưa kết nối trở thành Kết nối thông minh (Intelligent Connectivity), giải phóng sự sáng tạo để thúc đẩy một làn sóng mới của tăng trưởng kinh tế. 

 
Báo cáo cũng chỉ ra rằng để triển khai AI có hiệu quả trên quy mô lớn, các quốc gia cần 3 thành phần có tầm quan trọng như nhau, bao gồm: điện toán, dữ liệu dán nhãn, và thuật toán. 
 
Hiện nay, các quốc gia tiên tiến nhất trong 3 nhóm quốc gia thuộc Báo cáo chỉ số Kết nối toàn cầu nhờ cơ sở hạ tầng ICT mạnh mẽ đã vượt qua và dẫn đầu các nhóm các quốc gia đang chuyển đổi và nhóm các quốc gia khởi động trong cả ba thành phần. 
 
Tuy nhiên, thách thức lớn đối với cả 3 nhóm quốc gia trong Báo cáo này là sự khan hiếm tài năng của đội ngũ phát triển trí tuệ nhân tạo. Báo cáo khuyến cáo các Chính phủ cần thay đổi suy nghĩ về giáo dục cho một lực lượng lao động tương lai đang được định nghĩa lại bởi AI và bắt đầu xây dựng một hệ sinh thái AI lành mạnh để thu hút và duy trì nhân tài AI cạnh tranh.
 
Báo cáo được thực hiện trong phạm vi nghiên cứu tại 79 quốc gia. Trong đó phân nhóm 20 Nhóm các quốc gia tiên phong, 37 Nhóm các quốc gia đang chuyển đổi và 22 Nhóm các quốc gia khởi động, theo cấp độ phát triển kinh tế của họ.
 

PV

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lá tía tô chữa mề đay

Lá tía tô chữa mề đay

Tía tô trong Đông y được gọi là tử tô/tử tô ngạnh, thân cao 0,5-1m. Lá màu tía hoặc mặt dưới...

Đọc nhiều