Khẩn trương hoàn thành các dự án định canh, định cư cho đồng bào DTTS

Đây là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Phạm Trường Thọ sau buổi họp với Ban Dân tộc tỉnh ngày 8/10.

Lãnh đạo tỉnh nhất mạnh rằng các dự án định canh, định cư cần hoàn thành trước mùa mưa bão. (Hình minh họa)

Ngày 8/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có thông báo kết luận về buổi làm việc của Phó Chủ tịch Phạm Trường Thọ với Ban Dân tộc về tình hình thực hiện công tác dân tộc trong 9 tháng đầu năm, và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018.

Ông Phạm Trường Thọ cho biết, trong thời gian qua, các chương trình, chính sách dân tộc và miền núi, giảm nghèo bền vững đã cơ bản hoàn thành và đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên ông Thọ cũng nhận định, quá trình thực hiện của Ban Dân tộc vẫn còn một số khó khăn, khuyết điểm cần nỗ lực khắc phục, trong đó có việc rà soát để đánh giá rõ hơn vai trò của cơ quan này trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trong những tháng cuối năm, ông Thọ yêu cầu cơ quan này khẩn trương làm việc với các sở ngành, địa phương và đơn vị có liên quan để kịp thời hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng các dự án định canh, định cư tập trung cho đồng bào dân tộc thiểu số vào ở trước mùa mưa bão năm 2018. Đồng thời phải chủ động và tích cực phối hợp với các sở ngành, địa phương, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình, chính sách hỗ trợ cho các đối tượng thụ hưởng; kịp thời đôn đốc việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao trong năm 2018 đạt hiệu quả.

Ông cũng yêu cầu Ban Dân tộc chuẩn bị chu đáo các nội dung để tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh, cấp huyện lần thứ III năm 2019, và phối hợp xây dựng kế hoạch thực hiện công tác dân tộc và miền núi năm 2019 trên địa bàn tỉnh được đầy đủ, sát với tình hình thực tế và đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra phải nâng cao trách nhiệm trong công tác tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác dân tộc và miền núi, đảm bảo kịp thời và hiệu quả.

Về một số nội dung liên quan đến các dự án xây dựng điểm định canh, định cư tập trung cho đồng bào dân tộc thiểu số, Phó chủ tịch yêu cầu Ban Dân tộc tỉnh (chủ đầu tư), Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Kho bạc Nhà nước Quảng Ngãi, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh và UBND các huyện Ba Tơ, Minh Long, Sơn Tây, Tây Trà, Trà Bồng theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương thực hiện chỉ đạo. Các sở ngành, địa phương hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi giúp Chủ đầu tư sớm hoàn thành và bàn giao dự án trước mùa mưa bão năm 2018.

Về thanh toán khoản kinh phí mua báo cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, ông Thọ giao Ban Dân tộc tỉnh rà soát lại các quy định, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh liên quan về chính sách này; trực tiếp làm việc với Sở Tài chính về hướng xử lý, trên cơ sở đó giao Sở Tài chính tổng hợp, nghiên cứu và đề xuất UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều