Khánh Hòa: Giao đất sản xuất giúp đồng bào DTTS thoát nghèo

Đến tháng 10/2018, toàn huyện có 430 hộ nghèo thiếu đất sản xuất được giao đất, với diện tích 1.032ha. Việc giao đất sản xuất cho đồng bào DTTS chủ yếu tập trung tại các xã: Ba Cụm Nam (hơn 500ha), Sơn Hiệp (154ha), Ba Cụm Bắc (124ha)…

Nhờ được giao đất, nhiều gia đình đã có đất canh tác, từ đó thoát nghèo. Ảnh minh họa: Văn Kỳ

Để giúp đồng bào dân tộc thiểu số có đất sản xuất, qua đó cải thiện cuộc sống, năm 2014 huyện ủy Khánh Sơn đã ra chỉ thị về việc bóc tách và thực hiện giao đất bóc tách cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất sản xuất.

Sau đó UBND huyện đã chỉ đạo các xã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng quỹ đất được giao đúng mục đích, có hiệu quả, không cho thuê hoặc chuyển nhượng đất trái phép; xử lý kịp thời, đúng quy định những đối tượng vi phạm.

Thời gian qua, huyện Khánh Sơn đã chỉ đạo các ngành liên quan và các xã, thị trấn tiến hành 2 đợt bóc tách đất do Ban Quản lý rừng phòng hộ Khánh Sơn quản lý, sử dụng vào năm 2006 và 2014, với tổng diện tích đã bóc tách gần 2.850ha.

Đến tháng 10/2018, toàn huyện có 430 hộ nghèo thiếu đất sản xuất được giao đất, với diện tích 1.032ha, tập trung tại các xã: Ba Cụm Nam (hơn 500ha), Sơn Hiệp (154ha), Ba Cụm Bắc (124ha)…

Hiện nay, huyện đang chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, thống kê những hộ nghèo thiếu đất sản xuất để giao đất cho người dân phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, tiếp tục xây dựng kế hoạch bóc tách đất lâm nghiệp còn lại do Ban Quản lý rừng phòng hộ Khánh Sơn quản lý, sử dụng, phấn đấu hoàn thành công tác này vào tháng 6-2019 theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trong các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, dân tộc thiểu số Rắc-lây là dân tộc có số người đông nhất. Địa bàn cư trú của dân tộc Rắc-lây chủ yếu tập trung ở 2 huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.

Nhờ chính sách trên, hầu hết diện tích đất đã được giao đều được người dân khai thác, sử dụng đúng mục đích, phát triển trồng trọt, chăn nuôi, tạo việc làm và mang lại thu nhập ổn định, từng bước nâng cao đời sống.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều