Khánh thành nhà máy chế biến cà phê tiêu chuẩn quốc tế tại Sơn La

Ngày 8/11, Công ty Cổ phần Phúc Sinh (Phúc Sinh Group) đã khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy chế biến cà phê Phúc Sinh Sơn La tại Bản Mạt, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. ​

Đây là nhà máy chế biến cà phê thứ 6 của Phúc Sinh trên cả nước. Nhà máy Phúc Sinh Sơn La có quy mô 45ha, giai đoạn 1 đã hoàn thành sau 8 tháng thi công với vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng, công suất 20.000 tấn cà phê tươi/năm.

Ông Cầm Ngọc Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại lễ khánh thành nhà máy Phúc Sinh Sơn La.

Đây là lần đầu tiên một nhà máy chế biến cà phê đạt tiêu chuẩn toàn cầu BRC và trang trại theo tiêu chuẩn UTZ được xây dựng và triển khai tại Sơn La, dù địa phương này là một trong 3 vùng trồng cà phê Arabica lớn nhất ở nước ta.

Nhà máy này Phúc Sinh có công nghệ chế biến cà phê ướt hiện đại theo công nghệ của Colombia, sẽ sản xuất và chế biến các loại cà phê để xuất khẩu đến các thị trường trọng điểm của công ty như Mỹ, Braxin, Pháp, Thụy Sỹ, Ý... và phục vụ tiêu dùng trong nước.

Các vị khách thăm quan khu kho xưởng phục vụ chế biến cà phê ướt hiện đại

Ông Hoàng Văn Chất , Bí thư Tỉnh ủy Sơn La cho biết, Sơn La hiện có gần 18.000 ha cà phê Arabica, với sản lượng khoảng 60.000 tấn cà phê nhân/năm. Mặc dù nhà máy cà phê Phúc Sinh Sơn La hiện mới chỉ chế biến được khoảng 15% sản lượng cà phê của tỉnh, nhưng việc đưa nhà máy này vào hoạt động sẽ giúp cho sản phẩm cà phê của Sơn La đến được nhiều hơn với thị trường nước ngoài thông qua hệ thống phân phối cũng như đối tác của Công ty Phúc Sinh.  Đồng thời cũng là động lực để thu hút nhiều hơn các doanh nghiệp đầu tư vào chế biến các sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT Phúc Sinh Group, cho biết cùng với việc xây dựng nhà máy chế biến cà phê tại Sơn La, Phúc Sinh sẽ cùng với địa phương nâng tầm giá trị của cà phê Sơn La bằng việc xây dựng thương hiệu Blue Sơn La cho cà phê Sơn La.

Phúc Sinh là doanh nghiệp chiếm khoảng 6% thị phần xuất khẩu hồ tiêu thế giới và hiện đang xuất khẩu khoảng 20000 tấn cà phê/năm với doanh thu khoảng 350 triệu USD/năm.

TIN LIÊN QUAN

Tuấn Hưng

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều