Khánh thành nhà máy lắp ráp ô tô Mazda lớn nhất Đông Nam Á

Thaco vừa chính thức khánh thành nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Mazda tại Quảng Nam sau 1 năm khởi công xây dựng.

Khánh thành nhà máy lắp ráp ô tô Mazda lớn nhất Đông Nam Á - ảnh 1

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Mazda của Thaco tại Quảng Nam. (Ảnh: VGP)

Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Mazda có diện tích 30,3ha, trong đó có 17,3ha nhà xưởng, công nghệ được chuyển giao hoàn toàn mới với tiêu chuẩn cao cấp hơn của Tập đoàn Mazda.

Nhà máy cũng được thiết kế và xây dựng với đặc điểm là khi tăng công suất lên đến 100.000 xe/năm thì chỉ cần lắp đặt thêm một số thiết bị (robot, kéo dài băng chuyền tự động) và sản xuất không gián đoạn.

Đây là nhà máy lớn nhất của Mazda tại Đông Nam Á và được trang bị các công nghệ hiện đại nhất, đáp ứng yêu cầu sản xuất lắp ráp các dòng xe Mazda thế hệ mới.

Theo thông tin từ Thaco, nhà máy đã hoàn thành giai đoạn 1 với công suất 50.000 xe/năm, đồng thời giải ngân số vốn 7.000 tỷ đồng. Trong tương lai, công suất sẽ tăng đến 100.000 xe/năm.

Từ năm 2011, Thaco bắt đầu ký kết hợp tác với Tập đoàn Mazda Nhật Bản và đã đầu tư xây dựng, đưa vào hoạt động nhà máy Vina Mazda công suất ban đầu 10.000 xe/năm và nâng lên 30.000 xe/năm vào năm 2014.

Nhà máy Vina Mazda đã sản xuất lắp ráp hầu hết các mẫu xe của Mazda như: Mazda2, Mazda3, Mazda6, Mazda CX-5. Đây đều là các mẫu xe ăn khách tại thị trường Việt.

Với mục tiêu gia tăng tỷ lệ nội địa hoá đến 40%, các cụm chi tiết rời được lắp từ bên ngoài, sau đó mới đưa vào dây chuyền chính để hoàn thiện. Do đó, các linh kiện cũng dễ dàng tách rời. Tỷ lệ nội địa hoá nâng cao giúp Thaco đạt tham vọng xuất ngược xe Mazda ra các thị trường khác trong Đông Nam Á.

Hiện Thaco đang sản xuất và phân phối đầy đủ các phân khúc xe du lịch từ phổ thông tới cao cấp thông qua các thương hiệu Kia, Mazda, Peugeot, BMW cùng các dòng xe tải, bus... đạt thị phần xấp xỉ 40% thị trường xe Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
HN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều