Khánh thành Văn phòng EOC khu vực Tây Nguyên

EOC sẽ là trung tâm điều phối, đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng, bao gồm các dịch bệnh nguy hiểm tái nổi hay mới nổi ảnh hưởng tới an sinh xã hội, sức khỏe người dân khu vực Tây Nguyên.

Khánh thành Văn phòng EOC khu vực Tây Nguyên

Ngày 13/ 3, Lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã khánh thành Văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) khu vực Tây Nguyên đặt tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên.

EOC sẽ là trung tâm điều phối, đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng, bao gồm các dịch bệnh nguy hiểm tái nổi hay mới nổi ảnh hưởng tới an sinh xã hội, sức khỏe người dân khu vực Tây Nguyên.

Trong hoạt động thường nhật, cán bộ Văn phòng EOC liên tục thu thập, theo dõi và phân tích dữ liệu giám sát, tiến hành điều tra dịch và tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị trong và ngoài ngành Y tế. Việc khánh thành và đưa Văn phòng EOC khu vực Tây Nguyên vào vận hành đã phản ánh mối quan hệ sâu sắc giữa Bộ Y tế Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ trong công tác giám sát, kiểm soát các dịch bệnh truyền nhiễm.

Tại buổi lễ khánh thành EOC khu vực phía Tây Nguyên về phía Việt Nam có sự tham dự của Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, ông Đặng Quang Tấn và Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, ông Phạm Thọ Dược. Về phía Hoa Kỳ có sự tham dự của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Mary Tarnowka cùng Lãnh đạo cấp cao của Cơ quan Giảm thiểu các Mối đe dọa Quốc phòng (DTRA) của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) trực thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Hoa Kỳ, và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng  Đặng Quang Tấn cho biết, trong những năm gần đây tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều bệnh dịch nguy hiểm mới nổi và tái nổi gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân cũng như an ninh y tế toàn cầu như SARS, cúm A(H5N1), cúm A(H1N1), cúm A(H7N9), MERS-CoV, Ebola, dịch hạch. Một số bệnh đã được khống chế đã gia tăng trở lại ở nhiều quốc gia trong khu vực như bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, bại liệt, sởi. Trong đó Việt Nam nằm trong khu vực vùng nóng về dịch bệnh, trong đó nổi lên là những bệnh dịch nguy hiểm và mới nổi có ảnh hưởng rất lớn đến an sinh xã hội và sức khỏe người dân.

Việc khánh thành Văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng khu vực Tây Nguyên là dấu mốc quan trọng trong lộ trình thiết lập và vận hành hệ thống đáp ứng khẩn cấp tại Việt Nam. Văn phòng EOC giúp thu thập sớm thông tin về các mối nguy cơ y tế công cộng từ nhiều nguồn, phân tích và chia sẻ các thông tin, qua đó giúp cho việc lập kế hoạch đáp ứng phù hợp, hiệu quả và đảm bảo tốt các vấn đề điều phối khi có các tình huống y tế công cộng khẩn cấp trên địa bàn.

Việt Nam đã và đang là một đối tác tích cực và tin cậy của Chương trình An ninh Y tế toàn cầu thông qua việc tham gia vào các chương trình của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) và phát huy những thành công ban đầu nhằm thúc đẩy các mục tiêu của chương trình. USCDC cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam và Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên nhằm nâng cao năng lực và củng cố hệ thống đáp ứng với các mối đe dọa toàn cầu. Lễ khánh thành EOC khu vực Tây Nguyên sẽ giúp củng cố thêm mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, tái khẳng định các mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế trong việc dự phòng, phát hiện, theo dõi, kiểm soát và ứng phó với các mối nguy đe dọa sức khỏe cộng đồng.

TIN LIÊN QUAN
N.Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều