Khát vọng khởi nghiệp của thanh niên dân tộc Sán Chay

Với tư duy đổi mới, ý chí vươn lên mạnh mẽ, tầm nhìn rộng mở, thanh niên Lâm Văn Tâm, người dân tộc Sán Chay ngụ ấp Hưng Nghĩa, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã mạnh dạn khởi nghiệp trên chính quê hương của mình.

Một góc xưởng may gia công của Lâm Văn Tâm

Với khát vọng khởi nghiệp, anh Lâm Văn Tâm đã mở xưởng may gia công và hiện nay, xưởng may đã đem về cho anh mức thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Không những thế, anh còn giúp tạo công ăn việc làm cho hơn 20 lao động ở địa phương.

Lập nghiệp sau 10 năm tích lũy kinh nghiệm

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình kinh tế khó khăn, nguồn thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp, anh Lâm Văn Tâm đã thử tìm cho mình hướng đi riêng cho mình. Ngay khi tốt nghiệp cấp 3, anh đã đi theo sở thích may mặc, trở thành công nhân may của một công ty đóng trên địa bàn. Năm 2017, sau gần 10 năm cần mẫn, miệt mài tích lũy kinh nghiệm, anh Tâm quyết định mở xưởng may gia công trên quê hương Hưng Lộc của mình. 

Cũng như nhiều thanh niên khởi nghiệp khác, anh Tâm đã gặp nhiều khó khăn, nhất là về vốn sản xuất. Để có vốn sản xuất, anh huy động mọi mối quan hệ, từ anh em, bạn bè và người quen, rồi đầu tư vào máy móc, thiết bị để mở rộng xưởng may gia công. Đầu ra là các doanh nghiệp có nhu cầu may gia công mà anh đã thiết lập trong 10 năm làm công nhân may.

Anh Lâm Văn Tâm chia sẻ với báo chí: "Mới đầu mở ra cũng khó khăn về vốn và thị trường. Mình phải chạy đầu này đầu kia vay mượn để đầu tư máy móc trang thiết bị và tìm kiếm khách hàng. Dần dần khách hàng biết đến sản phẩm của mình rồi tự tìm tới. Kinh tế gia đình cũng khá hơn nhiều so với trước kia”.

Sau hơn một năm hoạt động, cơ sở của anh đã đáp ứng nhu cầu việc làm cho khoảng 20 lao động tại địa phương, thợ may tại xưởng của anh luôn có mức lương ổn định từ 3,5 đến 5 triệu đồng/người/tháng.

Hiện tại, xưởng may của anh Tân chủ yếu may gia công mặt hàng quần áo trẻ em, cung cấp cho thị trường TP.HCM và xuất khẩu ra nước ngoài. Trung bình mỗi tháng xưởng may của anh Tâm sản xuất được trên 10 ngàn sản phẩm, thu lãi gần 30 triệu đồng/tháng.

Chị Nguyễn Phương Kiều, ngụ ấp Tân Hoa, xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom làm tại xưởng may của anh Tâm vui vẻ thông báo, thu nhập hàng tháng của chị cũng được 6-7 triệu đồng và đỡ áp lực hơn so với làm công ty.

Còn chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, ngụ ấp Hưng Thạnh, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất cũng chọn làm việc với xưởng may của anh Tâm vì gia đình có em bé, không thể làm tại các công ty, khu công nghiệp. Không những thế, thu nhập tại đây cũng cao hơn, công việc ổn định.

Đoàn viên tiêu biểu của huyện Thống Nhất

Anh Tâm không chỉ sớm thành công trên con đường lập nghiệp mà còn là đoàn viên năng động, nhiệt huyết, luôn tham gia tích cực vào phong trào đoàn của địa phương, luôn đi đầu trong vận động, tuyên truyền đoàn viên, thanh niên của ấp tích cực tham gia phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo, hưởng ứng các hoạt động xã hội.

Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, và bằng nghị lực, sự năng động, sáng tạo anh Tâm không bao giờ bằng lòng với thực tại. Trong chiến lược phát triển của mình, anh quyết tâm mở rộng quy mô sản xuất và xây dựng một thương hiệu sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường.

Anh Nguyễn Minh Thuận - Bí thư Huyện đoàn Thống Nhất cho biết: Bằng ý chí và nỗ lực vươn lên thoát nghèo, anh Tâm - một người dân tộc Sán Chay - xứng đáng là một điển hình trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp để các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện noi theo.

Đồng thời Bí thư Huyện đoàn khẳng định, đây là điển hình tiên tiến của một đoàn viên trong việc thực hiện phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Anh Tâm đã giúp nhiều đoàn viên xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Để phát huy mô hình này, trong thời gian tới, Huyện đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào sản xuất. Huyện Đoàn đã duy trì có hiệu quả các mô hình, câu lạc bộ tại các chi đoàn và Đoàn trực thuộc, tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên xác định được động cơ và mục đích trong lao động sản xuất.

TIN LIÊN QUAN
Minh Nguyên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều