Khẩu chiến dữ dội với Mỹ, Nga đưa tàu chiến khủng tới Địa Trung Hải?

Theo trang tin Business Insider, Mỹ và Nga đã có những trao đổi căng thẳng về tình hình ở Syria, và mới đây Nga đã cho triển khai một tàu chiến ra biển Địa Trung Hải sau khi tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ.

Nga đã hỗ trợ quân sự cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad kể từ năm 2015 và đã giúp chống lại các tổ chức khủng bố cũng như các nhóm vũ trang nổi dậy. Mặc dù Syria khẳng định và được kiểm chứng là đã tiêu hủy vũ khí hóa học vào năm 2013, song phương Tây vẫn cáo buộc Syria tấn công hóa học vào dân thường vào năm 2017.

Tàu khu trục Đô đốc Grigorovich của Nga.

Sau đó, Mỹ cũng tiến hành một cuộc không kích nhằm vào một căn cứ không quân của quân đội Syria mà Lầu Năm Góc cho rằng có liên quan đến vụ tấn công. Một ngày sau, Nga tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công Syria bằng cách tiêu diệt bất kỳ tên lửa nào mà Mỹ phóng đi.

Vào ngày 12/3, Mỹ tuyên bố rằng nếu Nga không tuân thủ lệnh ngừng bắn mà Liên Hợp Quốc vừa áp dụng như nhiều báo cáo mô tả, Mỹ sẽ tấn công Syria. Một ngày sau đó, một trang tin quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã phát hiện tàu khu trục của Nga đang đi qua eo biển Bosphorus để đi vào Địa Trung Hải. Được biết đây là loại tàu có khả năng săn tìm tàu ngầm đối phương.

Khi Mỹ tấn công Syria để trừng phạt quân đội nước này sau cáo buộc tấn công vũ khí hóa học vào tháng 4/2017, tàu chiến Mỹ đã sử dụng 59 quả tên lửa hành trình.

Mỹ cũng có tàu ngầm có thể tiến hành tấn công bằng tên lửa, và nhiều chuyên gia cho rằng Mỹ nên sử dụng tàu ngầm thay vì tàu chiến nếu muốn oanh kích Syria theo cách đã làm trước đây. Thêm vào đó, Mỹ vẫn có nhiều cách để tấn công Syria nếu họ muốn, trong đó có các loại máy bay và vũ khí trên bộ lợi hại.

Tuy vậy, việc một quốc gia triển khai tàu chiến để hỗ trợ cho lực lượng quân đội đang đóng quân tại một khu vực trên thế giới của nước này là điều thường thấy. Có người tin rằng sự hiện diện của tàu chiến Nga tại Địa Trung Hải đơn giản là bước đi nhằm bảo vệ cho các quân nhân Nga đang có mặt tại Syria.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều