Khép lại vụ án vợ trộm tiền chồng: Bất ngờ nhưng có hậu!

Theo luật sư Cường, vụ án "vợ trộm tiền chồng" từng gây bất bình trong dư luận khép lại một cách hết sức bất ngờ nhưng có hậu. Mới đây, Hải thông báo với chúng tôi là vào 7/2018, chị đã dựng gia đình với một người đàn ông chững chạc, hết mực thương yêu vợ con…

Trong dịp năm hết, Tết đến, mặc dù rất bận rộn nhưng luật sư Đặng Xuân Cường – Công ty luật TAT Law firm – Đoàn LS TP Hà Nội vẫn dành chút thời gian quý báu của mình để chia sẻ với PV Infonet về những trăn trở về nghề và đặc biệt trong việc bảo vệ vụ án vợ trộm tiền của chồng chấn động dư luận xảy ra vào năm vừa qua.

Luật sư Đặng Xuân Cường.

Luật sư Cường kể lại: “Cuối 7/2017, công ty luật chúng tôi đón một vị khách hàng từ vùng quê nghèo Quảng Xương (Thanh Hóa) là ông Nguyễn Như Phiên khoảng 60 tuổi, dáng vẻ bề ngoài lam lũ nhưng gương mặt ông toát lên vẻ hồn hậu, chất phác.

Ông Phiên trình bày: Cuộc sống mưu sinh bằng nghề đi biển rất khó khăn, không có điều kiện cho các con ăn học tới nơi tới chốn nên "cái khó bó cái khôn" cứ đeo đuổi các con của ông.

Nguyễn Thị Hải là con gái đầu lòng của ông. Là chị cả trong gia đình, Hải lam lũ, tần tảo từ nhỏ. Mười tám tuổi, Hải xây dựng gia đình với một người người đàn ông cùng quê.

Hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, sau khi đứa con đầu lòng đang còn trong bụng mẹ, chồng của Hải bị cơn bão Linda cướp đi sinh mạng trong một chuyến đi biển, để lại vợ dại và đứa con còn chưa kịp chào đời. Để có tiền nuôi con ăn học, Hải đã phải rời quê đi Hà Nội kiếm sống bằng công việc bốc vác tại bến xe Giáp Bát.

Cuộc sống mưu sinh nơi đất khách quê người, Hải gặp Chu Bá M. - một người đàn ông quê Bắc Giang có hoàn cảnh tương đồng. Cả hai nảy sinh tình cảm nên đã quyết định về chung sống với nhau dưới một mái nhà từ năm 2004.

Trong thời gian 13 năm chung sống, hai vợ chồng đã có với nhau hai đứa con trai nhưng chưa đăng ký kết hôn, vì cô nghĩ đơn giản ở với nhau, cùng sinh con đẻ cái thì đã là vợ chồng rồi.

Vào khoảng thời gian từ Tết đến trước khi bị bắt (vào 5/2017 - PV), vợ chồng Hải có nảy sinh một số vấn đề mâu thuẫn, nhưng mâu thuẫn cụ thể ra sao mà để từ đó chồng Hải làm đơn đề nghị công an xử lý hình sự với Hải thì ông và gia đình cũng không được rõ.

Nguyễn Thị Hải cùng các luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho chị.

Cuối tháng 5/2017, ông Phiên và gia đình có nhận được thông báo của Công an quận Hoàng Mai về việc bắt tạm giam Hải với lý do "đêm 19/4/2017, Hải có hành vi lấy trộm tiền của chồng".

Thông tin vụ án thì gia đình ông nắm được rất ít, hơn nữa bản thân ông và gia đình nhận thấy việc bắt giữ con gái ông có nhiều dấu hiệu không bình thường, do vậy ông đã lặn lội từ Thanh Hóa ra Hà Nội, tìm tới chúng tôi, mong cứu được Hải khỏi vòng lao lý.

Sau khi tiếp nhận thông tin hoàn cảnh gia đình ông Phiên và nghiên cứu hồ sơ vụ án, quá trình tìm hiểu, xác minh thông tin vụ việc tại xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa - địa phương nơi Hải sinh sống sau khi bị chồng đuổi khỏi nhà, phóng viên Infonet và luật sư bào chữa cho Hải đã phát hiện ra một sự thật hoàn toàn khác so với những tài liệu có trong hồ sơ được cơ quan công an thiết lập.

Nguyên nhân mà Hải có hành vi lấy tiền của chồng là xuất phát từ việc trả nợ chung của Hải và chồng khi tiến hành xây dựng một căn nhà ở quê. Trước đây, chồng Hải đã nhiều lần hứa hẹn đưa tiền cho Hải để trả nợ nhưng không thực hiện dù có tiền.

Bức bách vì bị các chủ nợ đến đòi tiền, thậm chí xúc phạm bố mẹ đẻ của mình nên Hải đã nảy sinh hành vi lấy tiền trong ví của chồng. Trước khi thực hiện hành vi lấy tiền, Hải cũng có suy nghĩ hết sức đơn giản và không lường được hết hậu quả.

Khi phóng viên Infonet và luật sư về quê chị Hải xác minh thông tin vụ án thì một vấn đề khác nữa được làm sáng tỏ đó là việc bắt truy nã Hải của cơ quan công an. Không lâu sau, hàng loạt những điều bất thường của vụ việc đã được Infonet phản ánh qua 05 kỳ báo.

Từ các hoạt động nghiệp vụ của luật sư, đến tháng 11/2017, cơ quan điều tra thụ lý vụ án đã phải ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án, đình chỉ giải quyết đối với bị can đánh dấu cột mốc mà Hải chính thức trả lại tự do.

Theo luật sư Cường, vụ án khép lại một cách hết sức bất ngờ nhưng có hậu. Mới đây, Hải thông báo với chúng tôi là vào 7/2018, chị đã xây dựng gia đình với một người đàn ông chững chạc, hết mực thương yêu vợ con… Có lẽ, đó cũng là một sự bù đắp của cuộc đời cho người phụ nữ đã phải gánh chịu nhiều bất hạnh.

Vậy là một năm nữa sắp đi qua. Những niềm vui bất ngờ như câu chuyện của Nguyễn Thị Hải là nguồn động viên lớn để các phóng viên báo chí cùng các luật sư của tiếp tục đồng hành, cố gắng, nỗ lực trong năm tới, qua đó góp một phần công sức nhỏ bé của mình mang lại niềm tin, hạnh phúc cho những số phận bất hạnh trong xã hội.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều