Khi Đà Nẵng nhận sai, chấp nhận bị chỉ trích...

HẢI CHÂU

Dời việc thi công dự án xây dựng nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn đến sau Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á 2016 là một quyết định dũng cảm, bởi chính quyền Đà Nẵng thừa nhận sai, chấp nhận bị chỉ trích vì những cái chung lớn lao hơn của TP!

Một quyết định dũng cảm

Như tin đã đưa, chiều 10/9, ông Lê Văn Lâm, Giám đốc BQL Dự án đầu tư các công trình giao thông Đà Nẵng (đơn vị điều hành dự án xây dựng nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn) cho hay, lãnh đạo TP đã chỉ đạo tạm dừng thi công dự án đến sau khi kết thúc Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á 2016 (ABG5) diễn ra từ ngày 24/9 đến 5/10.

Khi  Đà Nẵng nhận sai, chấp nhận bị chỉ trích... - ảnh 1
Ảnh chụp qua camera quan sát cho thấy đơn vị thi công đang san lấp lại mặt bằng dự án xây dựng nút giao thông phía Tây cầu Sông Hàn vừa được đào lên mấy ngày qua (Ảnh: Trần Hữu Đức Nhật)

Nguyên do là sau khi triển khai thi công từ ngày 7/9 đến nay, tuy được nhân dân thông cảm dù có ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại nhưng qua theo dõi tình hình giao thông tại khu vực trung tâm TP, các đơn vị chức năng ghi nhận có xuất hiện một số điểm ùn tắc cục bộ trên các tuyến đường vào giờ cao điểm. Vì vậy lãnh đạo Đà Nẵng quyết định dời thời gian thi công dự án để đảm bảo phục vụ tốt ABG5 cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tham quan du lịch tại trung tâm TP trong thời gian diễn ra Đại hội.

Quyết định này của lãnh đạo Đà Nẵng lập tức nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân TP. Nhiều người ghi nhận đây là một chủ trương hợp lý, chính xác và kịp thời, không chỉ tạo thuận lợi cho việc đi đến địa điểm tổ chức các môn thi đấu ở ven biển mà còn đảm bảo cảnh quan đô thị khu vực trung tâm TP trong mắt hàng chục ngàn hàng quan chức, HLV, VĐV cùng du khách trong và ngoài nước đến Đà Nẵng trong dịp này.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những ý kiến chỉ trích các cơ quan chức năng đã không suy tính kỹ thời điểm triển khai dự án có nguy cơ gây ảnh hưởng không nhỏ cho một sự kiện thể thao, văn hóa tầm cỡ châu lục và quốc tế diễn ra trên đất Đà Nẵng, tạo nhiều phản ứng trong dư luận nên sau vài ngày thi công đã phải tạm dừng, gây ra những hao tổn không đáng có!

Nhìn nhận một cách khách quan, chúng tôi cho rằng lãnh đạo Đà Nẵng đã có một quyết định dũng cảm khi tạm dừng thi công dự án, dời đến sau khi kết thúc ABG5. Nói dũng cảm là bởi khi đưa ra quyết định đó cũng có nghĩa lãnh đạo Đà Nẵng thừa nhận việc cho phép dự án triển khai thi công trong thời điểm này là không phù hợp, nên họ sẽ chịu những chỉ trích. Biết vậy nhưng vẫn sẵn sàng chấp nhận vì những cái chung lớn hơn của TP. Đó là sự dũng cảm!

Cần xem xét lại phương án phân luồng giao thông

Dĩ nhiên, ban hành được các chủ trương, quyết định mà sau đó không cần phải thay đổi, điều chỉnh thì vẫn tốt hơn. Nhưng một chính quyền mạnh không nhất định phải là một chính quyền phải luôn luôn đưa ra được những chủ trương, quyết định đúng đắn một cách toàn diện. Đó chỉ có thể là một chính quyền trong... sách giáo khoa.

Cuộc sống vốn đa dạng, phức tạp hơn rất nhiều nên việc có những chủ trương, quyết định sau khi ban hành, qua cọ xát với thực tiễn bộc lộ những khiếm khuyết, sai lầm cũng là bình thường. Một chính quyền mạnh là một chính quyền biết lắng nghe, biết bám sát thực tiễn và kịp thời điều chỉnh những khiếm khuyết, sai lầm đó!

Tuy nhiên, để những hao tổn nhiều mặt trong mấy ngày triển khai dự án vừa qua không trở thành lãng phí, các cơ quan chức năng Đà Nẵng cần nghiêm túc rút kinh nghiệm việc phối hợp giữa các ngành để có thể tham mưu, đề xuất lãnh đạo TP đưa ra những quyết định có tầm bao quát, tổng thể hơn, chứ không phải mạnh ngành nào ngành đó đề xuất, bất kể có ảnh hưởng đến các hoạt động, sự kiện của ngành khác hay không!

Trước mắt, cần tranh thủ thời gian tạm dừng thi công hầm chui qua cầu Sông Hàn để xem xét lại phương án phân luồng giao thông nhằm đảm bảo sự tối ưu cho việc lưu thông ở khu vực trung tâm TP một khi dự án thi công trở lại. Rõ ràng phương án phân luồng cũng như tổ chức điều tiết giao thông trong mấy ngày vừa qua là có vấn đề, nên công luận và người dân đã có rất nhiều phản ánh, đề xuất. Nếu không tranh thủ thời gian này để có sự điều chỉnh hợp lý hơn thì chắc chắn các cơ quan chức năng Đà Nẵng đã gây lãng phí lớn!

Chuyện từ thời ông Nguyễn Bá Thanh

Nhân đây, xin nhắc lại vài chuyện từ thời ông Nguyễn Bá Thanh. Vào khoảng năm 1995 – 1996, trên sân đình Hải Châu (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu), Đà Nẵng tiến hành xây dựng dãy nhà 2 tầng để bố trí cho một số cán bộ địa phương. Nhận được phản ánh của người dân, nhà sử học – nhà “Quảng Nam học” Nguyễn Văn Xuân, nhà văn Hồ Trung Tú, nhà báo Nguyễn Trung Hiếu... cùng người viết bài này đã đến đây quan sát thực tế.

Ngôi đình từng được vua Minh Mạng sắc phong “Hải Châu chánh xã” bị bỏ hoang phế, nhà thờ tiền hiền, nhà thờ các chư phái tộc, miếu Bà, cổng tam quan xuống cấp thê thảm. Hàng loạt hiện vật quý như chiếc chuông đồng khắc thơ vua Minh Mạng, các vật thờ cúng, hoành phi và liễn đối bằng chữ Hán, sơn son thếp vàng, có niên đại hàng mấy trăm năm.... bị bỏ lăn lóc giữa đám bụi bặm. Hồ sen bán nguyệt trước cổng đình cũng đầy cỏ rác. Rõ ràng khi dãy nhà 2 tầng kia xây xong thì ngôi đình này coi như cũng sẽ bị đập bỏ để... khai thác quỹ đất!

Sau khi báo chí lên tiếng, ông Nguyễn Bá Thanh đã trực tiếp họp dân của 43 chư phái tộc từng theo vua Lê mở cõi vào Nam lập nên làng Hải Châu, một trong những ngôi làng đầu tiên của người Việt ở Đà Nẵng. Sau đó ít lâu, cả dãy nhà hai tầng kia bị đập bỏ. Ngành văn hóa TP tiến hành lập hồ sơ và đến ngày 12/7/2001, Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT-DL) công nhận đình Hải Châu và nhà thờ chư phái tộc là Di tích lịch sử văn hoá quốc gia. Đầu năm 2002, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định đầu tư phục hồi, tôn tạo khu di tích đình và nhà thờ chư phái tộc; đến năm 2005, đình làng Hải Châu được chính thức hoàn thành.

Thêm một chuyện nữa, cách đây chừng chục năm, từng có đề xuất lấp hai hồ Thạc Gián – Vĩnh Trung (quận Thanh Khê) để khai thác quỹ đất. Mọi chuyện tưởng đã đâu vào đấy nhưng báo chí và người dân phản đối. Sau khi xem xét, ông Nguyễn Bá Thanh ra giữa kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng tuyên bố đề xuất nêu trên là không hợp lý nên lãnh đạo TP quyết định bãi bỏ chủ trương này!

Có thể thấy chủ trương, quyết định của các cấp chính quyền không phải bất cứ lúc nào cũng đúng. Nhưng cái hơn của chính quyền nơi này so với nơi khác là biết lắng nghe và dũng cảm điều chỉnh quyết định của mình một khi nhận ra nó có bất hợp lý, không được sự đồng thuận của người dân và công luận. Các quyết định điều chỉnh chủ trương (đồng nghĩa với chấp nhận có sai lầm) vừa nêu của ông Nguyễn Bá Thanh không hề làm chính quyền Đà Nẵng do ông đứng đầu suy yếu đi, không hề làm uy tín của ông trong lòng người dân TP bị suy giảm.

Ngược lại, nếu ngày đó ông Nguyễn Bá Thanh không quyết tâm thay đổi chủ trương của mình, quyết định phá bỏ dãy nhà 2 tầng trên sân đình Hải Châu thì làm gì đến bây giờ Đà Nẵng có được một Di tích lịch sử văn hóa quốc gia ngay giữa lòng TP? Nếu ngày đó ông Nguyễn Bá Thanh không mạnh dạn bãi bỏ chủ trương san lấp hai hồ Thạc Gián – Vĩnh Trung vốn là các hồ điều tiết rất quan trọng thì bây giờ khu vực trung tâm TP Đà Nẵng sẽ còn ngập nặng đến mức nào?

Do đó, chúng tôi tin với sự dũng cảm khi quyết định dời thời gian thi công hầm chui qua cầu Sông Hàn đến sau ABG5 sẽ chỉ làm cho chính quyền TP Đà Nẵng mạnh mẽ thêm lên. Tất nhiên, như đã nêu trên, chính quyền ban hành được các chủ trương, quyết định mà không phải thay đổi, điều chỉnh thì vẫn tốt hơn. Muốn vậy, cần phải lắng nghe thật kỹ, xem xét thật kỹ trước khi đưa ra các chủ trương, quyết định.

Bởi có những quyết định mà sau khi ban hành và thực thi thì vĩnh viễn sẽ không còn có cơ hội sửa sai như với việc điều chỉnh thời gian thi công hầm chui qua cầu Sông Hàn lần này!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet