Khỉ đột duy nhất biết "nói chuyện" với người đã qua đời

Con khỉ đột thông minh nhất thế giới với khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu đã qua đời ở tuổi 46.
Khỉ đột Koko qua đời ở tuổi 46

Theo tờ Science alert, con khỉ đột tên Koko, được tổ chức bảo tồn The Gorilla Foudation (TGF) chịu trách nhiệm chăm sóc, đã qua đời ở tuổi 46. Koko qua đời khi đang say giấc do tuổi đã già yếu.

TGF thông báo trên trang web của mình trước sự ra đi của Koko rằng: "Koko làm lay động hàng triệu trái tim trong vai trò đại sứ của loài khỉ đột và biểu tượng cho sự giao tiếp và cảm thông giữa các loài khác nhau. Mọi người yêu mến và tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của nó".

Khỉ đột Koko nổi tiếng vì sự thông minh khi học ngôn ngữ ký hiệu Mỹ (ASL), sử dụng được ít nhất 1.000 từ.

Koko là con khỉ đột cái, thuộc giống khỉ đột thấp phương tây ra đời vào ngày 4/7/1971, đúng ngày quốc khánh Mỹ tại vườn thú San Francisco, Mỹ. Khi được 1 tuổi, nó được đưa tới gặp Francine "Penny" Patterson, chủ tịch kiêm giám đốc nghiên cứu của TGF. 

Kể từ đó Patterson bắt đầu dạy con linh trưởng nhỏ tuổi dạng cải biến của ngôn ngữ ký hiệu Mỹ tại chính phòng nghiên cứu của trường đại học Stanford.

Không biết Koko đã được dạy bao nhiêu ký hiệu trong nhiều năm qua nhưng Koko biết sử dụng khoảng 1.000 ký hiệu.

Koko biết kết hợp các từ một cách hiệu quả để truyền đạt những ham muốn của mình, những nỗi đau của bản thân và cả khi muốn pha trò hài hước.

Khi con mèo tên All Ball, "bạn" của Koko qua đời vì tai nạn xe ô tô, Koko biểu thị sự đau lòng bằng ngôn ngữ ký hiệu rằng "mèo, khóc, Koko xin lỗi, Koko yêu mèo".

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Dung (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều