Khi nào áp dụng biện pháp trì hoãn giao dịch, phong tỏa tài sản?

Trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống rửa tiền, nếu phát hiện các giao dịch có dấu hiệu vi phạm pháp luật, đối tượng báo cáo có thể áp dụng biện pháp tạm thời là trì hoãn giao dịch hoặc phong tỏa tài khoản.

Luật Phòng chống rửa tiền được Quốc hội ban hành năm 2012 quy định: Các tổ chức tài chính phải áp dụng biện pháp trì hoãn giao dịch khi các bên liên quan tới giao dịch thuộc danh sách đen hoặc có lý do để tin rằng giao dịch được yêu cầu thực hiện có liên quan đến hoạt động phạm tội và phải báo cáo ngay bằng văn bản cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi nào áp dụng biện pháp trì hoãn giao dịch, phong tỏa tài sản? - ảnh 1
Ảnh: Internet

Như vậy, việc trì hoãn giao dịch theo quy định là việc không thực hiện giao dịch nhiều nhất là 3 ngày làm việc kể từ ngày bắt đầu áp dụng biện pháp này và là hình thức phong tỏa tạm thời trước khi có quyết định chính thức của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu sau 3 ngày làm việc kể từ ngày bắt đầu áp dụng biện pháp trì hoãn giao dịch mà đối tượng báo cáo không nhận được văn bản phản hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì đối tượng có quyền thực hiện giao dịch.

Đối với biện pháp phong tỏa tài khoản, niêm phong hoặc tạm giữ tài sản, luật Phòng, chống rửa tiền quy định, tổ chức tài chính phải thực hiện phong tỏa tài khoản hoặc áp dụng biện pháp niêm phong hoặc tạm giữ tài sản của các cá nhân, tổ chức khi có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và báo cáo việc thực hiện cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều