Khi nào Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp mặt?

Vào ngày 10/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên cũng như chuyến thăm của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thủ đô Seoul sẽ “sớm diễn ra”.

Trong một cuộc họp báo, ông Moon cho biết chuyến thăm tới Seoul của ông Kim cũng như cuộc gặp mặt Trump – Kim lần thứ hai sẽ sớm xảy ra, và ông coi đây là những bước ngoặt có thể giúp củng cố hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thảo luận về một số vấn đề.

Tổng thống Moon trước đó cũng nói trong bài phát biểu mừng năm mới, rằng Hàn Quốc muốn hợp tác với Mỹ và các quốc gia khác để dần gỡ bỏ các lệnh cấm vận đối với Triều Tiên.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo hợp tác với Hoa Kỳ và các quốc gia khác để giải quyết vấn đề cấm vận quốc tế còn lại. Chúng tôi muốn đi trên con đường hòa bình ở bán đảo Triều Tiên và chúng tôi có thể đi trên nó nhanh hơn trong năm nay”, ông Moon nói.

Tổng thống Hàn Quốc tin rằng trong tương lai gần sẽ có “thêm một bước đột phá nữa” trong việc giải quyết xung đột khu vực. Ông nói thêm, điều này sẽ còn phụ thuộc vào tốc độ của tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

“Triều Tiên nên có những bước đi quyết định thực sự cho quá trình phi hạt nhân hóa”, ông Moon cho biết, đồng thời khẳng định những hành động này sẽ đóng vai trò rất quan trọng cho cuộc gặp mặt Trump – Kim sắp tới.

Ông Moon cho biết, ông Kim đã bảo đảm trong lần gặp mặt trước đó giữa hai người rằng quan điểm về “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” của ông không khác với quan điểm của Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc và Mỹ. Ông Kim nhận thấy rằng phi hạt nhân hóa và chính thức chấm dứt chiến tranh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc không phụ thuộc vào sự hiện diện của Mỹ ở Hàn Quốc.

Triều Tiên đã bị áp đặt nhiều hình thức cấm vận kinh tế sau khi nước này liên tục tiến hành phóng thử tên lửa và thử nghiệm hạt nhân bất chấp nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều