Kho vũ khí của Ấn Độ sẽ cạn kiệt chỉ sau 10 ngày chiến tranh

Minh Anh (lược dịch)

Quân đội Ấn Độ được yêu cầu duy trì đủ đạn dược để chiến đấu trong một cuộc chiến tranh khốc liệt kéo dài 20 ngày. Tuy nhiên, chỉ 20% trong kho vũ khí - 31 loại đạn dược – đáp ứng đủ nhu cầu.

Tờ India Today trích dẫn báo cáo của Bộ Tài chính và Tổng Kiểm toán Ấn Độ (CAG) cho biết, có tới 61 loại đạn dược, trong tổng số 152 loại đạn mà quân đội Ấn Độ dự tính sẽ dùng trong một cuộc chiến tranh, chỉ đáp ứng đủ nhu cầu trong 10 ngày.

Chỉ có 20% kho vũ khí, tương đương với 31 loại đạn dược, được xác nhận là thỏa mãn nhu cầu. Báo cáo của CAG được đưa ra trước quốc hội Ấn Độ hôm 21/7.

Quân đội Ấn Độ. Ảnh: India Today.

Quân đội Ấn Độ được yêu cầu duy trì số lượng đạn đủ để chiến đấu trong một cuộc chiến tranh căng thẳng ngắn khoảng 20 ngày. Trước đó, quân đội Ấn Độ được yêu cầu phải có nguồn cung cấp, phụ tùng và đạn dược – được gọi là Kho Dự trữ hao hụt chiến tranh (WWR) – để có thể đối phó trong một cuộc chiến tranh cường độ cao kéo dài 40 ngày. Năm 1999, WWR đã được thu nhỏ lại chỉ còn cần để đáp ứng cho 20 ngày.

CAG cho biết trong số 152 loại đạn dược được xác định trong kho, chỉ có 31 loại đạn dùng đủ cho 40 ngày, 12 loại đạn dược dùng đủ cho từ 30 – 40 ngày và có tới 26 loại đạn dược dùng được ít hơn 20 ngày.  

Báo cáo của CAG cho biết, WWR đã cố gắng cải thiện và bổ sung một số loại quan trọng như thuốc nổ, các vật liệu phá, dỡ, đạn cho xe tăng chiến đấu (AFV) và pháo binh “nhằm duy trì sức mạnh hỏa lực trong những tình huống nghiêm trọng”.  

Lo ngại về tình trạng thiếu hụt, chính phủ trước đó đã đưa ra kế hoạch Bản đồ Đường đạn để nhanh chóng bổ sung các loại đạn dược vào năm 2015. Tuy nhiên, báo cáo của CAG cho biết, "mặc dù đã mất hơn ba năm, từ tháng 3/2013, không có sự cải thiện đáng kể nào trong việc có bổ sung đạn dược cho WWR".

Thiếu trữ lượng đạn dược đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc huấn luyện của Quân đội Ấn Độ. CAG cho biết, vì thiếu đạn dược, các tổng tư lệnh quân đội đã áp đặt "hạn chế" huấn luyện. Năm 2016, trong số 24 loại đạn dược cần thiết được đem vào huấn luyện, chỉ có ba loại đủ để sử dụng trong hơn năm ngày thao trường. Và có tới 88% lượng đạn dược có mức thấp hơn nhiều so với yêu cầu. "Phần lớn đạn dược huấn luyện - 77 đến 88% - thiếu nghiêm trọng, tức là ít hơn năm ngày".  

Lo ngại về tình trạng thiếu hụt đạn dược, chính phủ Ấn Độ gần đây đã giao trách nhiệm bổ sung khẩn cấp cho Phó Tổng tư lệnh quân đội Ấn Độ. Theo đó, quân đội Ấn Độ đã xác định được 46 loại đạn dược, khoảng một nửa loại bom mìn và 10 hệ thống vũ khí là cực kỳ quan trọng. Một quan chức cấp cao Ấn Độ cho biết: "Hiện tại chúng ta có thể mua ngay bằng cách bỏ qua thủ tục đấu thầu kéo dài”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet