Kho vũ khí "khủng" quân đội Syria mới tìm thấy ở Deir Ezzor có gì?

Chính quyền và quân đội Syria mới phát hiện và tịch thu số lượng lớn vũ khí từng nằm trong tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Deir Ezzor.

Sputnik đưa tin, số lượng lớn vũ khí này được quân đội Syria tìm thấy trong một ngôi nhà nằm trên sa mạc ở phía đông Syria thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Số vũ khí được phát hiện bao gồm súng phóng rocket, vũ khí chống tăng vác vai, lựu đạn, súng trường tấn công cùng các thiết bị liên lạc, mặt nạ chống độc, thiết bị y tế và quần áo chuyên dụng cùng cờ của IS.

Quân đội Syria phát hiện kho vũ khí "khủng" Deir Ezzor. 

Hãng tin SANA nhấn mạnh, số vũ khí "khủng" trên được chính quyền và quân đội Syria tìm thấy vào ngày 19/6 với sự hỗ trợ của người dân địa phương.

Khu vực nhà kho chứa vũ khí từng là nơi tổ chức khủng bố IS sử dụng để điều phối hoạt động ở tỉnh Deir Ezzor cũng như tiến hành các đợt tấn công chớp nhoáng trong khu vực thời gian gần đây.

Quân đội Syria cùng các lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đã nhanh chóng giải phóng nhiều khu vực rộng lớn ở tỉnh Deir Ezzor khỏi sự kiểm soát của IS từ năm 2017. Trong đó, quân đội Syria đã giành lại sự kiểm soát thành phố Deir Ezzor vào tháng 10/2017 sau 3 năm khu vực này bị IS phong tỏa.

Trong thời gian IS kiểm soát Deir Ezzor, tổ chức khủng bố đã ngăn cản hoạt động cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết vào trong thành phố đồng thời dùng dân thường làm lá chắn sống. Hành động của IS buộc quân đội Syria và Nga phải dùng máy bay thả hàng trăm tấn nhu yếu phẩm xuống thành phố Deir Ezzor để cứu trợ người dân.

Nội chiến bùng nổ ở Syria từ năm 2014 đã cướp đi sinh mạng của 570.000 người và phá hủy gần như toàn bộ hệ thống hạ tầng cơ sở của quốc gia này cũng như dẫn tới cảnh khủng hoảng di cư sang châu Âu kể từ năm 2015.

Trong năm 2018, phần lớn diện tích lãnh thổ Syria dã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của IS. Hiện Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò là các giám sát viên đảm bảo thi hành lệnh ngừng bắn ở Syria. Trong đó, tỉnh Idlib đang là khu vực duy nhất ở Syria còn tập trung các nhóm nổi dậy phản đối chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Video: Quân đội Syria phát hiện kho vũ khí "khủng" Deir Ezzor

 
 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều