Khoe tên lửa đạn đạo tầm xa “khủng”, Iran muốn nhắn gửi gì đến Mỹ?

Giữa lúc căng thẳng với Mỹ không ngừng gia tăng, Iran đã cho ra mắt tên lửa đạn đạo tầm xa Khorramshahr trang bị đầu đạn mới trong buổi lễ diễu binh kỷ niệm ngày bùng nổ Chiến tranh Iran – Iraq hôm 22/9.

Hãng tin Fars cho hay, trong buổi lễ diễu binh nhân kỷ niệm ngày bùng nổ Chiến tranh Iran – Iraq (1980 – 1988) vào ngày 22/9, quân đội Iran đã cho ra mắt hệ thống phòng không nội địa Bavar-373 cùng hệ thống phòng thủ tên lửa Khordad-15 và 18 tên lửa đạn đạo.

Quân đội Iran cho ra mắt tên lửa đạn đạo tầm xa Khorramshahr trong lễ diễu binh nhân kỷ niệm ngày bùng nổ Chiến tranh Iran – Iraq (1980 – 1988) vào ngày 22/9. (Ảnh: Twitter)

Điểm nhấn trong cuộc diễu binh là sự xuất hiện của tên lửa đạn đạo tầm xa Khorramshahr trang bị đầu đạn mới. Hồi năm 2017, Tướng Amir-Ali Hajizadeh, Tư lệnh Lực lượng hàng không vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, tên lửa đạn đạo Khorramshahr có tầm bắn lên tới 2.000 km và có khả năng mang nhiều đầu đạn.

Trong nhiều năm qua, chương trình phát triển tên lửa của Iran nhận được sự chú ý lớn từ cộng đồng quốc tế. Theo Mỹ và nhiều nước đồng minh, chương trình sản xuất tên lửa của Iran đã vi phạm nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nghị quyết nêu rõ Iran bị cấm sản xuất các tên lửa đạn đạo tầm xa cũng như các loại vũ khí hạt nhân chiểu theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Buổi lễ diễu binh hôm 22/9 của quân đội Iran diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục dậy sóng sau khi Mỹ và Ả Rập Xê-út liên tiếp cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ tấn công nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê-út vào ngày 14/9. Về phần mình, Iran khẳng định không liên quan tới các cuộc tấn công trên. Trong khi đó, các tay súng Houthi đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Ả Rập Xê-út hồi tuần trước, nhưng Washington và Riyadh vẫn một mực phủ nhận. Theo Ả Rập Xê-út, chỉ Iran mới có đủ năng lực tiến hành vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu. 

Lầu Năm Góc còn ra tuyên bố triển khai kế hoạch điều động thêm binh sĩ và vũ khí tới tăng cường năng lực phòng không cho quốc gia đồng minh Ả Rập Xê-út. Theo Mỹ, chi tiết kế hoạch điều động vẫn đang được tính toán, song đợt triển khai lần này sẽ “chỉ có giới hạn và mang mục đích phòng vệ đơn thuần”.

Truyền thông Mỹ cho biết, tàu khu trục USS Nitze lớp Arleigh Burke trang bị tên lửa đất đối không và tên lửa hành trình Tomahawk đã được tái triển khai tới khu vực bờ biển phía đông nam Ả Rập Xê-út. 

Video: Iran phóng thử tên lửa đạn đạo Khorramshahr hồi năm 2017

 
 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều