Khởi động cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2018

Năm 2018, cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” tiếp tục gồm 2 vòng thi. Vượt qua vòng Sơ khảo diễn ra đồng thời ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam, các đội thi sẽ tranh tài trong vòng chung khảo dự kiến tổ chức giữa tháng 11/2018 tại TP.HCM.

Khởi động cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2018 - ảnh 1

Năm 2017, vòng chung khảo cuộc thi "Sinh viên với An toàn thông tin"  diễn ra tại Đà Nẵng và giải Nhất đã thuộc về đội sinh viên UIT-r3s0L đến từ Đại học CNTT - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Hiệp hội An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam - VNISA mới đây đã gửi thư mời các trường đại học, cao đẳng, học viện có đào tạo ngành CNTT, ATTT trong cả nước giới thiệu, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia cuộc thi “Sinh viên với ATTT” năm nay.

“Sinh viên với ATTT” là một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày ATTT Việt Nam” năm 2018. Là năm thứ chín cuộc thi được tổ chức trên phạm vi cả nước, năm nay, cuộc thi kiến thức và kỹ năng ATTT này tiếp tục được Bộ GD&ĐT bảo trợ và do VNISA chủ trì, phối hợp cùng Cục CNTT của Bộ GD&ĐT tổ chức.

Cuộc thi nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về ATTT ở các trường đại học, cao đẳng, học viện; đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT; góp phần thực hiện. Đồng thời, tôn vinh trí tuệ, phát hiện tài năng, tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi khoa học giữa sinh viên các trường trong cả nước; tạo điều kiện cho việc thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT.

Theo thể lệ, cũng như các năm trước, tham gia cuộc thi “Sinh viên với ATTT” năm 2018, thí sinh sẽ tổ chức thành từng đội, mỗi đội gồm 4 thành viên (cả đội trưởng). Mỗi trường có không quá 3 đội đăng ký dự thi. Nếu một trường có nhiều cơ sở đào tạo tại các khu vực khác nhau (miền Bắc, miền Trung, miền Nam) thì mỗi cơ sở đào tạo có thể cử không quá 3 đội. Thời hạn cuối để các đội gửi hồ sơ đăng ký dự thi “Sinh viên với ATTT” năm nay là ngày 25/9/2018.

Theo kế hoạch, vòng Sơ khảo cuộc thi sẽ được tổ chức từ tháng 10 đến đầu tháng 11/2018, đồng thời ở cả 3 khu vực, gồm miền Bắc (các trường từ Hà Tĩnh trở ra Bắc, thi tại Hà Nội), miền Trung (các trường từ Quảng Bình đến Nha Trang và khu vực Tây Nguyên, thi tại Đà Nẵng) và miền Nam (các trường ở Đà Lạt, khu vực miền Đông và miền Tây Nam Bộ, thi tại TP.HCM).

Trong vòng thi Sơ khảo, các đội sẽ thi thực hành online trong 8 tiếng, đề thi được xây dựng theo hình thức “Cướp cờ” (CTF) với dạng đề thi Vượt qua thử thách theo chủ đề (Jeopardy) tổ chức dưới mô hình trò chơi chiến tranh, tập trung vào 2 kỹ năng tấn công và phòng thủ mạng máy tính giữa các đội dự thi.

Vòng Chung khảo dự kiến được tổ chức vào giữa tháng 11/2018 sẽ là cuộc đua tài của 10 đội thi xuất sắc nhất của 3 khu vực Bắc - Trung - Nam. Các đội sẽ thi theo hình thức tấn công và phòng thủ trực tiếp trong thời gian 8 tiếng.

Về cơ cấu giải thưởng, thể lệ cuộc thi nêu rõ, ở vòng Chung khảo, Ban tổ chức sẽ chọn trao 10 giải thưởng, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Tư. Các đội thi đạt các giải Nhất và Nhì, ngoài tiền thưởng trị giá 15 triệu đồng cho đội giải Nhất và 10 triệu đồng cho đội giành giải Nhì, còn nhận được Bằng khen của Bộ trưởng GD&ĐT và cờ đoạt giải của Ban tổ chức.

Lễ tổng kết và trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ diễn ra trong hội thảo quốc tế “Ngày ATTT Việt Nam” năm 2018 dự kiến được tổ chức ngày 30/11 tại Hà Nội.

Thông tin thêm về quyền lợi của các đội thi, Ban tổ chức cho hay, các đội đoạt đạt giải Nhất, Nhì, Ba tại vòng Chung khảo cuộc thi “Sinh viên với ATTT” 2018 sẽ được VNISA giới thiệu với các cơ quan có thẩm quyền ưu tiên lựa chọn cử tham dự các cuộc thi quốc tế về ATTT. Thành viên của các đội đoạt vị trí cao sẽ có cơ hội được VNISA tạo điều kiện tham dự hội thảo quốc tế về ATTT như hội thảo BlackHat Asia… Ngoài ra, các thành viên của những đội đạt giải cao của cuộc thi còn được VNISA giới thiệu vào làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu nhân lực ATTT chất lượng cao.

Vân Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều