Khói thuốc lá thụ động - "Sát thủ thầm lặng" gây tổn thương gan

Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) hàng năm có khoảng 11.000 người chết do hút thuốc lá, cứ 10 giây có 1 người chết.

Từ lâu, người ta phát hiện ra chất nicotin trong thuốc lá là thành phần gây nghiện, là thủ phạm gây ung thư ở người hút thuốc như: ung thư phổi, bàng quang, tuyến tụy, thận, miệng, thực quản, thanh quản và đặc biệt là ung thư gan.

Mặc dù chưa biết chính xác nguyên nhân ung thư gan. Tuy nhiên có nhiều yếu tố “thuận lợi” giúp phát triển ung thư gan, bao gồm cả tuổi, phái tính, gia đình. Phái nam bị ung thư nhiều hơn nữ và tỉ lệ tăng dần sau 60. Những người trong gia đình có nhiều người bị ung thư gan cũng dễ có nguy cơ phát triển căn bệnh này.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Riverside, Mỹ đã tiến hành thử nghiệm tác hại của khói thuốc lá thụ động lên các cá thể chuột và cơ thể người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy, mô ở não và gan có sự thay đổi rõ rệt sau một tháng tiếp xúc.

Ở cá thể chuột, khói thuốc thụ động có thể gây nên các tổn thương ở não và gan, thay đổi hành vi, tăng nguy cơ mắc phải các bệnh thoái hóa thần kinh và làm rối loạn các quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phân tích ảnh hưởng của khói thuốc lá bám trên quần áo, tóc, xe và các vật dụng xung quanh nhà lên cơ thể người khỏe mạnh. Các kết quả tương tự cho thấy các thay đổi rõ rệt ở các mô tế bào sau một tháng tiếp xúc.

Những nghiên cứu trước đây ở cá thể chuột, nhóm các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng khói thuốc thụ động gây nên tiểu đường tuýp 2, chứng kích động, tổn thương gan, phổi và các biến chứng khác. Trong khi đó, nghiên cứu này còn chỉ ra tác hại nghiêm trọng hơn của khói thuốc lá thụ động lên mô não và gan.

Những kết quả này cho thấy tác hại khôn lường của khói thuốc lên người không có thói quen hút thuốc, đặc biệt những người sống chung với người hút thuốc.

"Khói thuốc thụ động có thể dẫn đến tổn thưởng gan trong một tháng. Nếu thời gian kéo dài hơn (2 tháng), nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng lên các phân tử trong tế bào. Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy các cá thể chuột có dấu hiệu kháng insulin sau thời gian dài tiếp xúc".

Tổn thương ở gan có thể ảnh hưởng lên quá trình đào thải độc tố khỏi cơ thể, dẫn đến nhiều tổn thương khác cho cơ thể.

Bà Martins-Green và nhóm nghiên cứu cũng xem xét ảnh hưởng của khói thuốc thụ động lên não. Một loại hormone chi phối stress là epinephrine có thể tăng cao sau một tháng tiếp xúc. Và nhiều loại hormone stress khác có thể sản sinh ra nếu tiếp xúc trong thời gian dài hơn.

Các nhà khoa học đã gán cho khói thuốc lá thụ động cái tên “sát thủ thầm lặng”.

Độc tố từ khói thuốc lá có thể bám chặt lên da của cơ thể. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến phòng trong khách sạn, xe hơi hoặc các vật dụng xung quanh vì có thể khói thuốc lá đã bám lên từ trước.

Chất độc trong khói thuốc lá không thể quan sát bằng mắt thường, nhưng nó có thể bám lên các bề mặt trong nhiều năm và khó có thể phân hủy. Ngoài ra, các độc tố này có thể tích tụ và phản ứng với các chất khác trong không khí và biến đổi thành các hợp chất ung thư.

Khói thuốc bám vào đồ vật đặc biệt ảnh hưởng đến trẻ em vì chúng thường tiếp xúc gần với nhiều bề mặt, chạm tay vào các vật dụng xung quanh nhà và có thể đưa vào trong miệng.

 

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng trẻ em sống cùng với người hút thuốc có nồng độ cao chất chuyển hóa từ thuốc là trong nước tiểu cũng như các hợp chất ung thư khác như nitrosamines. Do đó, gia đình cần lưu ý những vấn đề trên để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trong nhà.

Chính vì vậy, mỗi người cần ý thức về tác hại của thuốc lá. Bởi:

Nếu bỏ thuốc lá sẽ cải thiện được các bệnh như ung thư, xơ gan và nhất là bệnh tim mạch.

Ngưng hút lá sau một năm nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành có thể giảm 50%, bỏ được 10 năm tỉ lệ tử vong do bệnh mạch vành giảm 70% và nếu hơn 10 năm thì tỉ lệ tử vong giống như người không hút thuốc lá.

Với những lợi ích thiết thực ở trên thì tại sau chúng ta không bỏ hút thuốc lá và bỏ đi quan niệm cho dù là “thuốc ngon nửa điếu”. Không hút thuốc lá để được sống thọ hơn và khỏe hơn, ít bệnh tật và giảm được rủi ro bệnh tim, bệnh ung thư.

 

Châu Thảo

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều