Khởi tố 2 đối tượng cầm đầu đường dây đưa người đi Trung Quốc mang thai hộ

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt khẩn cấp 2 đối tượng về hành vi về “tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại”.

Hai đối tượng bị khởi tố là Phạm Thị Huế (sinh năm 1984, HKTT xã Song Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và Ninh Thị Hải Yến (sinh năm 1988, chỗ ở số 13 Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội).

2 đối tượng trong đường dây tổ chức măng thai hộ nhằm mục đích thương mại bị Công an TP Hạ Long khởi tố.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long nhận được tin báo của quần chúng nhân dân phản ánh: Tại ngôi nhà có treo biển cafe Family (số 79, tổ 2B, khu 1A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) diễn ra một số hoạt động bất thường, có nghi vấn về việc “tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại”.

Ngày 13/3/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long đã phối hợp cùng Công an phường Hồng Hải tiến hành kiểm tra nhân khẩu, hộ khẩu, xác định bên trong ngôi nhà có 3 người đang tạm trú, gồm: Phạm Thị Huế, sinh năm 1984, hộ khẩu thường trú tại xã Song Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang; Trần Văn Khải, sinh năm 1998, hộ khẩu thường trú tại xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình; Phạm Thị Hồng T, sinh năm 1989, đăng ký hộ khẩu thường trú tại TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Do thời điểm kiểm tra không có chị T ở nhà nên Cơ quan Công an đã triệu tập Huế và Khải về trụ sở để làm việc.

Qua khai thác, bước đầu Huế khai nhận, cuối năm 2017, khi bán hàng tại Trung Quốc có quen 1 người đàn ông họ Dương (không rõ thông tin lai lịch, địa chỉ) là Giám đốc một bệnh viện Trung Quốc. Huế đã thỏa thuận với Giám đốc họ Dương nếu tìm được người Việt Nam sang Trung Quốc mang thai hộ sẽ được số tiền từ 50 đến 60 triệu đồng/người và tiền công chăm sóc người mang thai hộ là 1000 tệ (tương đương số tiền 3.400.000 đồng/1 người/ tháng.

Sau đó, Huế về Việt Nam, thông qua mạng xã hội để tìm người Việt Nam sang Trung Quốc mang thai hộ. Huế đã tự liên hệ và tìm được 4 người có nguyện vọng mang thai hộ, trong đó có Ninh Thị Hải Yến. 3 người kia được Huế đưa sang Trung Quốc cấy phôi thành công. Riêng Yến không đủ điều kiện để mang thai, nhưng sau đó Yến đã giới thiệu cho Huế 5 người đủ điều kiện mang thai hộ và số này đã cấy phôi thành công tại Trung Quốc.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2018 đến tháng 10/2018, Huế đưa toàn bộ số người trên sang 1 Bệnh viện ở Quảng Châu (Trung Quốc), được Giám đốc họ Dương thuê phiên dịch, chăm sóc cho tổng số 17 người, trong đó có 15 người mang thai và Ninh Thị Hải Yến và Phan Anh (không rõ nhân thân, lai lịch cụ thể).

Cuối tháng 11/2018, Giám đốc họ Dương yêu cầu Huế về Việt Nam tìm thuê nhà để đưa một số phụ nữ đang mang thai từ Trung Quốc về chăm sóc.

Về Việt Nam, Huế đã thuê căn nhà số nhà 79 (tổ 2B, khu 1A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) để chăm sóc cho những người đang mang thai hộ từ ngày 4/12/2018. Thời gian này có một người đã đẻ xong, được Huế nhờ đến nấu cơm và chăm sóc những người đang mang thai.

Tổng số tiền Huế đã thu được từ việc giới thiệu và chăm sóc 15 người mang thai hộ là 260.000.000 đồng. Ninh Thị Hải Yến được 30 triệu đồng tiền môi giới người mang thai hộ do Huế trả. Những người mang thai hộ sau khi giao con thành công sẽ được từ 300.000.000 đồng đến 340.000.000 đồng.

Ngoài ra, khi ở tại nhà riêng tại phường Quán Thánh, Ninh Thị Hải Yến đã môi giới cho một đối tượng tên Thủy là người Việt Nam hiện đang ở Trung Quốc 5 người phụ nữ Việt Nam mang thai hộ. Số tiền Yến hưởng lợi qua việc môi giới cho Thủy là 30.000.000 đồng/người. Huế khai nhận hiện còn 9 người Việt Nam mang thai hộ đang ở Trung Quốc.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long đã tiến hành khám xét khẩn cấp các đối tượng liên quan, thu giữ một số giấy khám sức khỏe của các thai phụ, 1 quyển sổ ghi chép và số tiền liên quan đến việc mua bán thực phẩm chăm sóc những người mang thai.

Hiện Công an TP Hạ Long đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục xác minh, làm rõ nội dung vụ việc.

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều