Khởi tố cựu quan chức Hà Nội làm nóng hành lang Quốc hội

N. Huyền

Các ĐBQH đều tỏ ra đồng tình trước quyết định khởi tố của Cơ quan CSĐT Bộ Công an đối với ông Phí Thái Bình, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng một số cá nhân để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".

Hiện các quyết định đã được chuyển đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để chờ phê chuẩn.

Vì sao Viện kiểm sát chưa phê chuẩn?

Bên hành lang Quốc hội sáng nay 24/5, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Thào Xuân Sùng cho rằng, việc khởi tố vụ án là đúng nhưng trách nhiệm không chỉ là một cá nhân, mà việc khởi tố cá nhân ông Phó Chủ tịch là trách nhiệm người đứng đầu mà thôi.

Khởi tố cựu quan chức Hà Nội làm nóng hành lang Quốc hội - ảnh 1
Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Thào Xuân Sùng: Khởi tố là để xem có cố ý hay không, có hành vi phá hoại hay không chứ không có nghĩa khởi tố là có tội.

Sai phạm trong vụ việc đường ống nước Sông Đà liên quan đến tổ chức, đơn vị được giao thực thi nhiệm vụ. Như vậy không chỉ liên quan việc thực hành cụ thể mà còn là chủ trương giải pháp có đúng hay không, liên quan quyết định mà quyết định bao giờ cũng là nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách.

Trả lời câu hỏi vì sao Viện kiểm sát chưa phê chuẩn quyết định khởi tố của cơ quan cảnh sát điều tra, ĐB Thào Xuân Sùng cho rằng, đó là thận trọng. Còn cơ quan cảnh sát đề nghị điều tra thì ông đồng tình. Tất cả mỗi người dân Hà Nội rất cần nước, vỡ hàng chục lần mà không khắc phục được thì trách nhiệm xem xét từ chủ trương đến thực hiện, chứ không chỉ mình ông Phó Chủ tịch – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaconex.

Khởi tố là cơ hội để cấp uỷ, chính quyền xem xét một cách thấu đáo dự án này, và rút kinh nghiệm trong triển khai dự án lớn liên quan quốc kế dân sinh, liên quan đến người dân.

“Khởi tố là để xem có cố ý hay không, có hành vi phá hoại hay không chứ không có nghĩa khởi tố là có tội. Đồng chí Phó chủ tịch ấy vẫn là công dân cơ mà”- ĐB Thào Xuân Sùng nói.

Trong khi đó, dưới góc nhìn của một luật sư cũng là ĐBQH, ĐB Nguyễn Văn Chiến (Nguyễn Chiến – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, đối với các hành vi sai phạm gây thiệt hại cho xã hội thì cần phải xem xét tính chất, mức độ của hành vi đó để xử lý theo tính chất hình sự của pháp luật.

"Do vậy, bất kể ai khi có hành vi gây hại cho xã hội thì đều cần phải được xem xét xử lý theo quy định của pháp luật", ông Chiến nêu rõ.

Thượng tôn pháp luật

ĐB Chiến cũng nêu rõ, khi mà cơ quan điều tra đã xem xét, xác định đầy đủ các yếu tố xác định có yếu tố cấu thành tội phạm hình sự và khởi tố thì cơ quan kiểm sát cũng cần xem xét đề nghị của cơ quan điều tra.

Trước thông tin ông Phí Thái Bình trả lời báo chí  khẳng định hành vi của mình không phạm tội và "làm phúc phải tội",  ĐB  Chiến cho biết, theo quy định của pháp luật đối với một người khi bị xem xét trách nhiệm hình sự như ông Phí Thái Bình thì đều có quyền tự bào chữa và nhờ người khác bào chữa.

"Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 còn quy định là họ có quyền không nhận trách nhiệm hình sự thuộc về mình và không khai báo những gì chống lại họ.

Do vậy, đương nhiên khi cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng xem xét trách nhiệm thì người bị tình nghi, khởi tố như ông Phí Thái Bình có quyền khẳng định mình không có sai phạm", ĐB Chiến nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này,  ĐB Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cũng bày tỏ, việc cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố ông Phí Thái Bình cho thấy, tất cả các cá nhân, dù ở bất cứ vị trí nào, dù đang tại vị hay đã nghỉ hưu cũng phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

"Đây là thượng tôn pháp luật và không còn chuyện khi anh đương chức làm sai thì nghỉ rồi sẽ không lo làm sao. Việc xử lý nghiêm là rất đúng đắn và không chỉ có tác dụng với cá nhân vi phạm trong quá khứ mà đây là điều cảnh tỉnh, nhắc nhở những điều đang thực thi công vụ hiện nay sẽ chú ý, cẩn trọng hơn, tránh các sai lầm của người trước đây", ĐB  Cường khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet