Khối u nặng 1kg chiếm nửa người bé sơ sinh 20 ngày tuổi

An Nhiên

Ngày 31/10, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã thông tin về một ca mổ khối u khổng lồ trên bé sơ sinh 20 ngày tuổi.
Tình trạng bé trước khi mổ

ThS.BS Huỳnh Thị Phương Anh, khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, bé gái Đ.T. C.V (ngụ tại Gò Công, Tiền Giang) sinh ngày 6/10/2017, được Bệnh viện Từ Dũ chuyển qua vì có bướu to vùng cổ, ngực.

Khai thác tiền sử cho thấy, khi mang thai 16 tuần tuổi, siêu âm đã phát hiện thai nhi có u to vùng cổ, ngực trái. Sau đó, thai phụ được theo dõi ở Bệnh viện Từ Dũ và sinh mổ chủ động lúc thai 38 tuần. 3 tiếng sau khi sinh, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 với khối u vùng cổ, ngực bụng bên trái kích thước 10x10x5cm.

Từ lúc nhập viện, bé sốt liên tục không giảm, chỉ số nhiễm trùng tăng, chỉ số máu giảm và chỉ trong vài ngày, kích thước khối u đã tăng lên thành 15cm. Kết quả siêu âm cho thấy, đây là khối bướu dị dạng mạch máu hỗn hợp rất to ở trẻ sơ sinh, đi từ thắt lưng đến nách bé và đã nhiễm trùng.

ThS.BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc bệnh viện lo ngại, nếu mổ sẽ có nhiều nguy cơ vì bé còn quá nhỏ, mổ xong khối bướu lớn có thể sẽ không đủ da để ghép, bé cũng sẽ có nguy cơ nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, có thể còn xảy ra tình trạng chảy máu không khống chế được trong khi mổ và có thể tử vong. Tuy nhiên, khối bướu lớn rất nhanh, kéo theo đó là tình trạng nhiễm trùng nặng, nếu không mổ bé sẽ bị nhiễm trùng huyết và tử vong.

BS Đào Trung Hiếu kiểm tra sức khỏe của bé sau ca mổ

Ngoài ra, vì khối bướu lan lên vùng nách, nơi có nhiều mạch máu lớn và đám rối thần kinh chi phối hoạt động của tay, nếu không cẩn thận, rất có thể bé sẽ bị liệt tay trái.

Sau khi hội chẩn và chuẩn bị, các bác sĩ đã quyết định mổ cho bé vào ngày 26/10. Ca mổ kéo dài 7,5 tiếng, các bác sĩ đã bóc được toàn bộ khối u nặng 1kg. Phẫu tích khối u cho thấy, bên trong có rất nhiều nang, ổ mủ và các mô bị viêm, hoại tử. Tình trạng hồi phục của bé rất tốt, sau mổ 20h bé đã cai máy thở và đến nay, vết mổ khô, bé hết sốt, bú tốt, cánh tay hoạt động bình thường.

BS Đào Trung Hiếu cho biết, bướu dị dạng mạch máu không hiếm, nhưng dạng bướu hỗn hợp quá lớn trên bé sơ sinh như trường hợp này là vô cùng hiếm. Đây là trường hợp thứ 6 mà ông được biết, tính cả các ca đã được ghi nhận trong y văn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet