Không chỉ ở Syria, Mỹ cũng bắt đầu rút quân ở Afghanistan

Một quan chức Mỹ tiết lộ rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có dự định rút hàng ngàn binh lính đang đóng quân tại Afghanistan về nước, một dấu hiệu cho thấy sự kiên nhẫn của ông Trump đối với cuộc chiến ở đây đang cạn kiệt.

Trước đó, ông Trump đã bỏ ngoài tai lời khuyên của các cố vấn và quyết định rút toàn bộ binh lính khỏi Syria. Không lâu sau, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đột ngột từ chức với lý do bất đồng về chiến lược với Tổng thống.

Số lượng binh lính Mỹ ở Afghanistan sẽ giảm bớt trong tương lai.

Một quan chức giấu tên cho biết nhiều mệnh lệnh truyền miệng đã được đưa ra, qua đó quá trình rút quân đã được lên kế hoạch. Vị này nói rằng các bên vẫn đang thảo luận thêm về khung thời gian, song hoạt động này được cho là sẽ diễn ra trong vài tuần hoặc vài tháng.

Hiện vẫn chưa rõ Mỹ, với khoảng chưa đầy 9.000 quân ở Afghanistan, sẽ có thể hoàn thành những nhiệm vụ mà họ đặt ra như thế nào, khi họ cần phải huấn luyện binh lính Afghanistan, cố vấn tác chiến cho họ và thực hiện các cuộc không kích nhằm vào Taliban và các lực lượng vũ trang khác.

Mỹ gần như sẽ buộc phải giới hạn hoạt động của mình, và đây có thể sẽ trở thành cơ hội để Taliban mở rộng các cuộc tấn công của chúng.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, vốn là một đồng minh của ông Trump, đã cảnh báo về sự nguy hiểm mà hành động rút bớt binh sĩ có thể gây ra. “Tình hình ở Afghanistan vào lúc này đang khiến quyết định rút binh sĩ Mỹ về nước là một chiến lược có rủi ro rất cao. Nếu chúng ta tiếp tục con đường hiện tại, chúng ta đang đánh mất tất cả lợi thế của mình và đưa mình đến một vụ 11/9 thứ 2”, ông Graham cho biết.

Ông Mattis từng nói rằng Mỹ phải đảm bảo sự hiện diên quân sự ở Afghanistan để củng cố những nỗ lực ngoại giao tại đây. Lá thư từ chức của ông được đệ trình lên Tổng thống sau khi các quan chức Mỹ đưa ra khả năng rằng ông Trump sẽ ra lệnh rút quân.

Quyết định rút quân ở Syria của ông Trump cũng đã khiến nhiều đồng minh Mỹ bất ngờ và khiến ông vấp phải sự chỉ trích từ nhiều nghị sĩ trong Quốc hội.

Lầu Năm Góc không có bất kỳ bình luận nào về Afghanistan. Ông Garrett Marquis, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết Nhà Trắng sẽ không bình luận “về những diễn biến chiến lược trong tương lai”.

Mỹ đưa quân đến Afghanistan vào năm 2001 không lâu sau vụ khủng bố 11/9 nhằm loại bỏ phiến quân Taliban khi đó đang chứa chấp trùm khủng bố Osama bin Laden.

Các quan chức Mỹ hiện đang có nhiều cuộc đàm phán với Taliban trong lúc lực lượng này đang kiểm soát một vùng lãnh thổ đáng kể ở Afghanistan. Trong vòng 3 năm trở lại đây, quân chính phủ Afghanistan chỉ kiểm soát được 56% lãnh thổ, giảm xuống từ 72% vào năm 2015.

Theo một nguồn tin giấu tên, ông Trump đã từng phàn nàn về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan khi từng nói với một đồng minh trong chính phủ Mỹ rằng: “Chúng ta đang làm gì ở đó? Chúng ta đã ở đó không biết bao nhiêu năm rồi”. Nguồn tin này nói thêm, dường như Tổng thống Mỹ đã “mất hết kiên nhân” với hoạt động quân sự của Mỹ tại Afghanistan.

Đã có hơn 2.400 quân nhân Mỹ đã chết trong suốt chiều dài 17 năm chiến tranh ở Afghanistan, và các quan chức Lầu Năm Góc đã cảnh báo rằng việc Mỹ rút quân bất ngờ sẽ giúp phiến quân Hồi giáo giành được thế thượng phong.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều