Không chỉ Việt Nam, giới trung lưu Mỹ cũng không đủ khả năng mua iPhone

Theo thống kê của trang Tableau Public, tầng lớp trung lưu của Mỹ ngày càng không đủ khả năng chi trả cho iPhone, thậm chí bằng 1/2 so với năm 2007. Một trong những lý do đó là giá cả đắt đỏ không phù hợp với những tính năng mà iPhone thực sự sở hữu.

Theo biểu đồ thống kê mới nhất từ trang Tableau Public, số lượng iPhone mà một người Mỹ có khả năng trả được khi sống trong gia đình với thu nhập trung bình, đang giảm dần theo thời gian.

Ngay từ khi ra đời, dòng điện thoại iPhone của Apple đã trở thành một thước đo cho khả năng chi trả của từng cá nhân. Tuy nhiên tính đến thời điểm 2018, số lượng iPhone đắt tiền nhất mà một thành viên trong gia đình trung bình có thể sở hữu được là 17, bằng 1/2 so với năm 2007 là 33 iPhone, số liệu được thống kê dựa trên nhà mạng AT & T.

Đặc biệt là khi Apple vừa tung ra bộ 3 iPhone mới nhất với iPhone Xs Max mô hình 512 GB có giá cao ngất ngưởng 1.449 USD, khiến một người thu nhập tầm trung ngày càng không có khả năng theo kịp nữa.

Đây là một trong những lý do khiến người Mỹ đang dần tẩy chay sản phẩm tiềm năng nhất của Táo Khuyết. Tableau Public còn đưa ra hàng loạt các bảng thống kê khác để chỉ ra được tại sao người Mỹ ngày càng không sẵn sàng chi tiền để mua iPhone. Một trong số đó là bảng thu nhập của một hộ gia đình tầm trung và mức độ lạm phát đã tăng lên 22% theo thời gian từ năm 2007 - khi iPhone vừa ra đời cho đến năm 2017:

Không chỉ Việt Nam, giới trung lưu Mỹ cũng không đủ khả năng mua iPhone - ảnh 1

Bảng trên: tổng số tiền thu nhập mỗi năm; bảng dưới: số tiền bị lạm phát.

Hay bảng xếp hạng cũng như xu hướng thay đổi giá của iPhone theo từng năm từ 2007 đến năm 2018:

Không chỉ Việt Nam, giới trung lưu Mỹ cũng không đủ khả năng mua iPhone - ảnh 2

Dòng iPhone 5C với giá 599 USD được Apple cho ra mắt vào năm 2013 được coi là thiết bị tiết kiệm nhất, xếp theo sau là iPhone SE giá 499 USD vào năm 2015 và sắp tới sẽ là iPhone XR với giá 899 USD. Trước năm 2014, giá các dòng iPhone mà Apple bán ra được đánh giá đạt mức tiêu chuẩn. Thế nhưng sau khi cho ra đời dòng iPhone 6 Plus và 6S Plus với giá 949 USD thì được coi là hơi đắt với những thay đổi vượt trội về các tính năng mà thiết bị thực sự sở hữu như kích cỡ màn hình, camera, dung lượng pin và bộ nhớ:

Không chỉ Việt Nam, giới trung lưu Mỹ cũng không đủ khả năng mua iPhone - ảnh 3

Cho đến tận năm 2017 khi iPhone X giá 1.149 USD - cao hơn 21% so với giá của iPhone 8 năm trước, thì mức giá mà Apple bán ra đã thuộc mức cao cấp. Đỉnh điểm là iPhone Xs Max với giá 1.449 USD - thậm chí còn cao hơn 1/4 so với giá iPhone X, đã được đặt báo động đỏ về giá cả.

Tuy thị trường nước ngoài mới là mục tiêu nhắm tới của Apple nhưng với giá cả tăng vọt như hiện này thì không lâu sau người dân Mỹ sẽ dần từ bỏ việc sử dụng iPhone, thay vào đó là các dòng điện thoại giá rẻ nhưng ưu việt hơn từ các hãng của Trung Quốc như Xiaomi hay Huawei.

Quỳnh Như (Theo Tableau Public)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều